Nhà cấp 4 là gì?

Posted on 3880 lượt xem

Mỗi căn nhà đều có kích thước, chiều cao và số tầng khác nhau. Để phân biệt từng loại nhà người ta phân loại nhà theo kiến trúc và có 4 loại chính. Là nhà cấp 1, nhà cấp 2, nhà cấp 3 và nhà cấp 4. Ở những vùng nông thôn Việt thì thì nhà cấp 4 là thông dụng nhất. Hãy cùng minh tìm hiểu những đặc điểm từ chính từ thiết kế đến xây dựng 1 nhà cấp 4 hoàn chỉnh.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là nhà có kết cấu chịu lực với trụ bằng gỗ và tường bằng gạch có thời hạn sử dụng trong khoảng 30 năm. Ngôi nhà này có tường bao che hoặc các vách tường ngăn được làm bằng gạch hay dùng tôn, gỗ. Hệ thống mái được làm bằng ngói hay mái tôn, mái tranh, mái tre tùy vào điều kiện. Lúc trước thì nhiều nhà cấp 4 dùng bùn, đất sét hay vôi để tạo kết dính cho tường gạch. Ngày nay thì xi măng kết hợp với cát là chất liệu để xây tường gạch. Giúp đảm bảo sự chắc chắn và độ bám dính tốt hơn.

Móng nhà cấp 4 thường được gia cố bằng cọc cừ tràm nếu nhà có kích thước lớn, nhiều phòng và mái có độ dài. Hoặc chỉ cần dựng 4 trụ bằng gỗ tạo thành hình chữ nhật hoặc hình vuông tạo thành khung ngôi nhà.

Tuy có kiến trúc đơn giản nhưng nhà cấp 4 phải tuân thủ theo quy định của nhà nước với chiều cao nhỏ hơn 3 tầng. Có diện tích sàn sử dung dưới 1000m2. Sân hay mái hiên có kích thước tùy ý theo diện tích ngôi nhà và điều kiện sử dụng.

Xem thêm: https://vuacutram.vn/cac-loai-mong-xay-nha-pho-bien-nhat-hien-nay

Những đặc điểm chính của nhà cấp 4

Nhà cấp 4 có thể tùy biến với kiến trúc đa dạng và dễ dàng nâng cấp hay sửa chữa đơn giản. Kinh phí xây dựng thấp và không gian sử dụng lớn.

Nhà cấp 4 hiện nay chiếm hơn 50% số lượng nhà được xây dựng ở Việt Nam. Vì vậy việc chọn nhà thầu hay vật tư dễ dàng hơn so với các loại nhà khác.

Vật liệu xây dựng nhà cấp 4 đa dạng, phong phú và rẻ tiền và thời gian xây dựng nhanh. Không gian thoáng mát vì có nhiều cửa sổ.

Bản thiết kế nhà cấp 4
Bản thiết kế nhà cấp 4

Ưu điểm và nhược điểm của nhà cấp 4

Ưu điểm

  • Chi phí thấp, thời gian xây dựng nhanh và vật liệu đơn giản.
  • Không cần tốn phí để làm móng nhà hoặc có thì chỉ cần sử dụng cọc cừ tràm. Hay cọc bạch đàn để gia cố nền móng nếu khu vực đó có nền đất yếu.
  • Kiến trúc kiên cố, thời gian sử dụng lâu từ 30 năm trở lên và có thể nâng cấp hay mở rộng thêm.

Nhược điểm

  • Không thể chống chịu với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Như gió mạnh từ cấp 9 trở lên với những nhà cấp 4 được xây dựng bằng vật liệu đơn giản.
  • Chiếm diện tích đất nếu bạn chỉ xây dựng nhà trệt và khó phân chia được nhiều phòng ngủ.
  • Diện tích nhỏ hẹp khó xây dựng nhà cấp 4 hoàn chình được.

Nhà cấp 4 khác nhà cấp 3, cấp 2 và cấp 1 như thế nào

Nhà cấp 4 là kiến trúc cơ bản nhất trong hệ thống nhà dân sinh ở Việt Nam. Nên sẽ có sự khác biệt lớn so với các loại nhà khác là:

Nhà cấp 1

Nhà cấp 1 là loại hình nhà ở được thiết kế bằng kết cấu chịu lực bê tông cốt thép, hoặc xây gạch có niên hạn sử dụng trên 80 năm. Tường và ngăn cách giữa các phòng xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép. Mái nhà được xây bằng bê tông cốt thép nếu có sân thượng hoặc lợp ngói có vật liệu cách âm cách nhiệt tốt. Số tầng và chiều cao không hạn chế. Chi phí xây dựng nhà cấp 1 tốn kém hơn nhiều so với nhà cấp 4. Nhà cấp 1 thích hợp với khu vực thành phố nơi có diện tích và không gian xây dựng hạn hẹp.

Nhà cấp 2

Là loại hình nhà ở có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép. Hoặc xây gạch có niên hạn sử dụng trung bình 70 năm. Tường và ngăn cách giữa các phòng xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép

Mái che có thể bằng ngói hay tôn cách nhiệt hoặc có thể không có mái nếu xây sân thượng.

Nhà cấp 2 thích hợp với gia đình có từ 5 đến 10 người vì có thể xây được nhiều tầng, chia được nhiều phòng nếu diện tích cho phép. Chi phí xây nhà cấp 2 tuy thấp hơn nhà cấp 1 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với nhà cấp 4.

Mẫu nhà cấp 4 đẹp
Mẫu nhà cấp 4 đẹp

Nhà cấp 3

Là loại nhà kết cấu chịu lực là sự kết hợp giữa bê tông cốt thép và xi măng hoặc xây gạch. Có niên hạn sử dụng 40 năm và chiều cao tối đa là 2 tầng. Tối đa từ 4 đến 4 phòng ngủ, 1 nhà bếp, 1 phòng khách và 1 hoặc 2 nhà vệ sinh.

Nhà cấp 3 thích hợp với gia đình có từ 2 đến 5 người sống. Ngoài nhà cấp 4 thì nhà cấp 3 cũng là sự lựa chọn mà nhiều người xây dựng tổ ấm gia đình cho mình.

Có nên xây dựng nhà cấp 4 không?

Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi chuẩn bị xây nhà mới. Nếu điều kiện kinh tế của bạn không dư giả nhiều và không cần nhà có nhiều phòng thì lựa chọn nhà cấp 4 là thích hợp nhất. Nhà cấp 4 có thể nâng cấp thêm 1 tầng nếu lúc xây dựng bạn gia cố nền móng bằng cừ tràm và chịu được lực tải trọng cao.

Nhà cấp 4 khi hoàn thiện sẽ tốn ít chi phí về trang thiết bị nội thất, ngoại thất. Sau này nếu có điều kiện thì mình bổ sung thêm.

Vì vậy tùy vào mục đích hay điều kiện kinh tế mà lựa chọn cho mình một loại nhà thích hợp nhất. Ngôi nhà là nơi ta gắn bó trong quản đời còn lại vậy nên bạn cần suy nghĩ chu toàn trước khi xây dựng nha.

Rate this post

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn