Các loại móng xây nhà phổ biến nhất hiện nay

Posted on 3834 lượt xem

Móng nhà là bộ phận quan trọng nhất khi xây dựng nhà hay các công trình xây dựng khác. Móng nhà hay nền móng là bộ phận xây dựng nằm dưới cùng của ngôi nhà cũng như các tòa nhà, chung cư. Đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng, chịu toàn bộ lực cho toàn bộ các thành phần của căn nhà. Tùy vào kích thước hay diện tích ngôi nhà chúng ta nên lựa chọn 1 loại móng tương ứng. Giúp giảm bớt chi phí và đảm bảo độ an toàn cho căn nhà trong tương lai.

Nhìn chung trên lãnh thổ Việt Nam có phân chia thành các loại móng nhà sau đây. Tùy thuộc vào địa hình và nền đất mà ta áp dụng từng loại móng cho thích hợp nhất.

Móng tự nhiên

Nếu nền đất có độ cứng cao, không bị sụt lún hay sạt lở. Thì không cần sử dụng các loại cọc như cừ tràm, bê tông cốt thép để gia cố. Nhưng chỉ xây dựng được các công trình đơn giản như nhà cấp 4, nhà sàn hay nhà xưởng nhỏ. Thường thì những khu vực vùng núi hay ven biển móng tự nhiên tồn tại nhiều nhất.

Móng đơn

Là các loại móng chịu được lực nhỏ chỉ thích hợp với công trình có kiến trúc đơn giản. Đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Móng đơn thường có hình vuông, chữ nhật theo kích thước ngôi nhà. Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ.

Móng đơn được cấu tạo bởi một lớp bê tông cốt thép dày có 1 cột trụ duy nhất. Nếu nền đất yếu nên gia cố thêm cọc cừ tràm bên dưới trước rồi mới đổ lớp bơ tông lên trên. Với các công trình dân dụng và công nghiệp. Phần đáy móng thường được đặt lên một lớp đất tốt. Với chiều sâu tối thiểu là 1m nhằm mục đích tạo ra 1 bề mặt bằng phẳng để tránh sự thay đổi giữa vùng đất khác nhau.

Móng băng

Móng băng có dạng một đường dài, có thể độc lập hoặc cắt nhau để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất. Vì có độ bền cao, thích hợp với các công trình vừa và nhỏ. Nhưng móng băng lại tốn chi phí cao hơn móng đơn nhiều. Có thể sử dụng cọc bê tông cốt thép hoặc cọc cừ tràm để gia cố nền đất trước giúp sức chịu lực cao hơn.

Móng băng xây dựng nhà có kích thước lớn
Móng băng xây dựng nhà có kích thước lớn

Móng bè

Móng bè hay gọi là móng toàn diện, móng nông, được sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu. Móng bè còn được sử dụng ở những khu nhà cao tầng có kết cấu chịu lực nhậy lún lệch và lún không đều. Nếu các công trình có hồ bơi, hầm giữ xe thì móng bè là lựa chọn thích hợp nhất.

Móng Cọc

Là các loại móng gồm nhiều cọc gỗ cắm sâu dưới nền đất. Dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất sâu mà các loại móng khác không làm được. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu. Nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre thườn sử dụng ở Miền Bắc, cọc cừ tràm thì phổ biến ở Miền Nam. Được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình.

Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép. Bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt. Không như móng băng, móng bè, móng cọc thỉ xây dựng được các công trình từ 1 đến 3 tầng. Nhưng móng cọc lại thích hợp với những địa hình có nền đất rất yếu mà các loại móng khác không thực hiện được. Chi phí thi công đóng cọc cừ tràm thấp hơn nhiều nhưng sức chịu lực thì tương đương.

Ngày nay các kỹ sư thường áp dụng cọc cừ tràm để làm các loại móng khác. Như móng băng hay móng bè giúp tăng độ chịu lực và độ bền cho công trình.

Kết luận

Vậy nên tùy thuộc vào nền đất, kích thước công trình và chi phí mà chúng ta nên lựa chọn 1 loại móng tương ứng. Không nên vì lựa chọn loại móng có quy mô lớn mà áp dụng cho công trình nhỏ sẽ gây lãng phí. Và không vì tiết kiệm chi phí mà dùng các loại móng có sức chịu lực kém để là các công trình lớn.

Khu vực quen biển hay đồng bằng có nền đất vừa phải. Thì nên lựa chọn móng băng hay móng tự nhiên để xây dựng.

Khu vực hạ lưu các sông và đồng bằng sông cửu long. Thì nên sử dụng móng cọc cừ tràm vì nền đất rất yếu. Và có độ lún cao không thích hợp với các loại móng bè hay móng băng.

Khi xây dựng thì nên xây từ móng. Móng nhà càng vững chắc thì ngôi nhà càng bền vững theo năm tháng. Và chúng ta không phải lo ngại về độ an toàn mà tổ ấm mình đang xây dựng.

Rate this post

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn