Kinh nghiệm xây nhà mùa mưa bạn cần biết

Posted on 3387 lượt xem

Mùa mưa là mùa mà nhiều người thường nghĩ rằng. Sẽ khó khăn trong việc xây dựng các công trình dân dụng hay nhà ở vì điều kiện thời tiết không thích hợp. Đó là một lý do hợp lý nếu khu vực xây dựng của bạn là vùng trũng.  Thường ngập nước sẽ không đảm bảo chất lượng công trình. Tuy nhiên nếu khu vực có vị trí cao, không ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết. Hoặc gia chủ hợp tuổi với thời điểm xây dựng vào mùa mưa thì không nên e ngại. Hãy cùng mình tìm hiểu những kinh nghiệm cần thiết và ưu nhược điểm khi xây nhà vào mùa mưa.

Những kinh nghiệm khi xây nhà vào mùa mưa

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng công trình nếu tình trạng mưa gió thường xuyên xảy ra gồm:

Chọn đúng loại vật liệu

Mùa mưa thì lượng độ ẩm trong không khí cao, ít ánh nắng mặt trời. Nên các thành phần hay vật liệu xây dựng cần đảm bảo chất lượng, không nên chọn loại vật tư có giá rẻ mà ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

Gạch: nên để giạch ở nơi khô ráo và thoáng, không tiếp xúc nhiều với nước mưa. Vì gạch được làm từ đất xét gặp mưa sẽ nhanh mục và giảm chất lượng.  Gạch phải có màu sắc tương đồng nhau, không  bị nứt hay kích thước chênh lệnh lớn. Hoặc bạn thử một vài viên gạch khi thả ở độ cao từ 1 đến 2m nếu không bị nứt vỡ thì là gạch đủ tiêu chuẩn để xây dựng.

Xi măng: Vào mùa mưa nên bảo quản xi măng cẩn thận. Vì khi gặp trời mưa xi măng sẽ hỏng và không thể sử dụng được, ảnh hưởng đến chi phí xây dựng.

Kinh nghiệm xây nhà vào mùa mưa bạn nên biết
Kinh nghiệm xây nhà vào mùa mưa bạn nên biết

Cát: Nên chọn loại cát sạch, ít tạp chất và có kích thước vừa phải. Vì nếu cát sạch thì khả năng kết dính với xi măng sẽ tăng lên. Đảm bảo chất lượng nhiều phần trong xây dựng.

Đá: Là loại vật liệu cần thiết để đổ bê tông và làm các việc khác như tăng độ cứng cho nền nhà. Loại đá hay được dùng là đá 1×2 có kích thước từ 15 đến 25mm. Trước khi sử dụng nên rửa sạch bằng nước để loại bỏ tạp chất giúp tăng độ kết dính với hỗn hợp cát, xi măng.

Giám sát việc đổ bê tông

Cho dù bạn xây dựng công trình nào từ nhà cấp 4 đến nhà cao tầng. Chung cư hay biệt thự thì công đoạn đổ bê tông luôn quan trọng.

Khi thi công vào mùa mưa nên chuẩn bị các phương án để đối phó vì nếu gặp mưa lớn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Làm hệ thống thu và tiêu thoát nước mưa, chuẩn bị những thứ có thể  che chẵn mưa trước khi thi công. Hoặc căn cứ vào lượng mưa thực tế để đánh giá mức độ mưa làm ảnh hưởng đến bê tông. Việc xử lý mạch ngừng đơn giản hơn nhiều so với xử lý bê tông không đảm bảo chất lượng do mưa.

Nếu lượng mưa nhỏ có thể vẫn cho thi công nếu đổ bê tông dầm-cột. Nhưng phải che mặt để hạn chể ảnh hưởng đến tỷ lệ xi măng. Nước gây ảnh hưởng đến cường độ bê tông hoặc mưa gây rỗ mặt bê tông. Nếu mưa lớn thì nên che bạt lại rồi và chờ đến khi tạnh thì thi công tiếp. Tuy nhiên nếu đang thi công mà vì trời mưa phải dừng lại thì cần lưu ý xử lý mạch ngừng bê tông cho hợp lý. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình, làm cho chất lượng công trình không đảm bảo.

Ưu và nhược điểm khi xây nhà vào mùa mưa

Dù xây nhà vào mùa nắng hay mùa mưa thì đều những ưu và nhược điển riêng gồm:

Ưu điểm

Vào mùa mưa thường làm đất mềm hơn nên chúng ta sẽ dễ dàng gia cố nền móng. Qua đó giúp căn nhà được vững chãi và chắc chắn hơn. Ngoài ra, vào mùa mưa thường nhiệt độ không khí sẽ xuống thấp và độ ẩm sẽ tăng lên. Đây được xem là điều kiện lý tưởng để bê tông được vững chắc hơn. Trong khi đó nếu bạn xây nhà vào mùa khô thì bê tông sẽ nhanh khô hơn. Keo không bám dính hết nên dễ bị nứt nẻ, độ bền không cao bằng. Lưu ý là với những nền đất yếu như đất bùn, đất sét. Thì không nên xây dựng vào mùa mưa vì độ lún của đất quá yếu.

Ưu và nhược điểm việc xây nhà vào mùa mưa
Ưu và nhược điểm việc xây nhà vào mùa mưa

Một ưu điểm nữa khi xây nhà vào mùa mưa đó là bạn sẽ tiết kiệm nước tưới bê tông sau khi đổ. Việc tưới nước nhằm tăng độ ẩm giúp bê tông chắc hơn. Mùa mưa cũng là thời điểm thích hợp để bạn dễ dàng kiểm tra phần ngói bị dột. Hay những phần tường bị thấm do lỗi thi công. Việc sửa chữa và gia cố ngay từ đầu sẽ giúp căn nhà của bạn đẹp hơn. Không bị chấp vá hay phải sơn sửa sau này.

Nhược điểm

Mùa mưa phần cát xây nhà thường không được sạch như mùa khô vì đất theo dòng chảy của nước sẽ bám vào chân đống cát. Chưa kể nước mưa mang theo bụi bẩn cũng là một phần nguyên nhân làm cát bẩn.

Một số vật liệu bằng gỗ như cốt pha cũng rất dễ bị rạn nứt, hư hỏng vào mùa mưa. Chính vì thế bạn phải chủ động trong việc bảo vệ phần công trình đang xây dựng. Tránh việc mưa bất ngờ làm hỏng phần đã thi công.

Trên đây là những lưu ý giúp các bạn cân nhắc có nên xây dựng nhà vào mùa mưa hay không? Tùy khu vực xây dựng mà bạn quyết định nha.

Rate this post

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn