Phần hoàn thiện nhà gồm những gì và chi phí bao nhiêu?

Posted on 3238 lượt xem

Thường thì một công trình khi xây dựng được chia thành 2 giai đoạn là xây dựng phần thô và phần hoàn thiện. Hiểu theo nghĩa đơn giản thì phần thô là khung ngôi nhà. Còn phần hoàn thiện là tramg điểm cho ngôi nhà.

Phần thô là tiền đề quan trọng cho tất cả các quy trình, hạng mục, các bộ môn thi công sau này. Vì thế nó cần được tính toán một cách kĩ lưỡng. Xây dựng phần thô càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác. Thì những phần sau thi công càng thuận tiện, càng tiết kiệm chi phí và thời gian. Giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến công trình. Nếu tính toán kỹ, khi thi công phần thô sẽ làm cho các nội dung sau thuận lợi chính xác. Ngược lại thì công trình sẽ nhanh chóng xuống cấp và gây nguy hiểm cho về tải sản và tính mạng cho nhiều người. Khi sống bên trong ngôi nhà có phần thô kém chất lượng.

Tuy nhiên phần hoàn thiện không phải không quan trong. Nó cũng quyết định đến 1 phần chất lượng cho toàn bộ công trình. Về cơ bản phần hoàn thiện một ngôi nhà đơn giản gồm các phần sau:

Trát tường nhà

Đây là việc cần làm đầu tiên trong phần hoàn thiện ngôi nhà. Vì tường gạch không nên để quá lâu sẽ, các yếu tố môi trường như mưa gió hay độ ẩm cao. Sẽ làm phần gạch dễ bị hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Nên chọn loại cát mịn và sàn lọc để loại bỏ phần đá hay sạn giúp việc trát tường được mịn và láng. Độ dày và độ phẳng phần trát tường cũng là điều bạn cần quan tâm. Chi phí cho phần trát tường còn tùy vào diện tích công trình, thường thì khoảng 10 đến 20 triệu đồng.

Sơn tường và trang trí tường nhà

Để giúp ngôi nhà đẹp hơn thì phần sơn là yếu tố quyết định. Có nhiều loại sơn khác nhau như sơn bên trong hay bên ngoài nhà. Màu sắc hay chất lượng sơn còn tùy vào kinh phí hay sở thích của gia chủ. Xét về tính chất thì sơn được chia làm 2 loại gồm:

Sơn gốc nước: được sử dụng rộng rãi với ưu điểm không độc hại cho sức khỏe và môi trường. Máng sơn cho phép lượng hơi ẩm nhất định bên trong tường thoát ra mà không gây phồng rộp.

Sơn gốc dầu: chủ yếu dùng cho bề mặt gỗ và kim loại. Ưu điểm là sơn trong nhà dễ chùi rửa, vệ sinh, bề mặt mịn, còn sơn ngoài trời có đặc tính chống thấm, chống bám và bền màu.

Để trang trí phần trần nhà hay các phòng chức năng như phòng khách phòng ngủ. Ngoài nước sơn ra bạn có thể sử dụng thạch cao để trang trí với nhiều hình dáng và họa tiết khác  nhau.

Chi phí cho phần này cao hơn phần trát tường nhiều. Thường thì rơi vào khoảng 20 đến 30 triệu đồng, đã tính luôn phần vật liệu và nhân công.

Ốp nền nhà

Đây là bước không thể thiếu trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà. Có nhiều loại vật liệu để ốp nền nhà như gạch men, đá hoa cương, sàn gỗ, thảm… Tùy vào kinh phí hay bản thiết kế mà bạn chọn loại vật liệu tương ứng. So với những phần trên thì việc ốp tường tốn ít thời gian nhưng kinh phí có thể tương đương với sơn tường. Theo kinh nghiệm xây nhà của mình thì với các công trình nhỏ như nhà cấp 4. Nhà ống đơn giản thì nên dùng gạch men sẽ mang lại hiệu quả nhất. Còn với các công trình như nhà biệt thự sang trọng thì nên dùng đá hoa cương.

Chi phí phần hoàn thiện nhà
Chi phí phần hoàn thiện nhà

Phần điện, nước, internet

Thường thì khi xây dựng phần thô hệ thống điện, nước sẽ được làm sẵn và phần hoàn thiện. Bạn chỉ cần thêm các vật dụng như bóng đèn, bồn tắm… Phần này có thể tốn nhiều chi phí và bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng. Có thể dùng hàng Việt thay vì dùng hàng ngoại để tiết kiệm 1 phần chi phí. Điều quan trọng là nên chọn các thiết bị tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường nha.

Phần nội thất

Phần này gồm các vật dụng như bàn ghế, tủ quần áo, tủ để giày dép… Nhưng nếu bạn đang thiếu vốn thì có thể trang bị sau vì chi phí cho khoảng này khá cao. Nên chọn thiết bị nội thất có kích thước và màu sắc tương đồng với màu sắc ngôi nhà.

Trên đây là những công đoạn khi thi công hoàn thiện ngôi nhà đơn giản và kinh phí dự trù. Trước khi xây làm phần này bạn nên tham khảo các công trình khác. Để tìm ra những loại vật liệu hay cách bố trí thích hợp nhất với mình. Hoặc tham khảo và nhờ tư vấn của các công ty trang trí nội ngoại thất trước nha.

Rate this post

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn