Những vật liệu làm móng nhà phổ biến nhất hiện nay

Posted on 4525 lượt xem

Khi xây nhà thì nền móng được xây dựng đầu tiên và đây là thành phần quan trọng nhất của ngôi nhà. Móng giúp chịu lực cho toàn bộ những phần bên trên ngôi nhà. Bạn có thể thấy nhiều ngôi nhà cao đến 100 tầng thì nền móng phải vững như thế nào chưa?. Tuy nhiên tùy theo điều kiện tự nhiên như nền đất yếu hay tốt. Ngôi nhà bạn xây lớn hay nhỏ thì việc lựa chọn nền móng thích hợp nhất vừa giảm chi phí và giúp căn nhà vững chắc nhất.

Những vật liệu làm móng nhà thông dụng nhất

Cừ tràm hay cừ bạch đàn

Cừ tràm là vật liệu xây dựng đã được ông cha ta sử dụng từ hàng trăm năm trước để xây nhà hay các công trình xây dựng. Tới ngày nay khi mà nhiều vật liệu mới xuất hiện thì cừ tràm vẫn được tin tưởng và sử dụng ngày càng phổ biến hơn. Vậy tại sao các kỹ sư xây dựng không lựa chọn các cọc bê tông cốt thép mà chọn cừ tràm?

Thứ nhất vì làm móng nhà bằng cừ tràm có chi phí thấp hơn so với các vật liệu khác. Nhưng độ bền và độ chịu lực thì tương đương nếu xét các công trình có cùng kích thước hay diện tích.

Thứ hai vì khi bạn chỉ xây những những ngôi nhà có diện tích và quy mô nhỏ như nhà cấp 4, nhà kho. Thì cừ tràm mang lại hiệu quả cao hơn khi làm móng nhà.

Thứ ba là nếu xây nhà trên các vị trí đất có vị trí yếu hay bị sụt lún. Thì các loại cọc khác như cọc bê tông, cọc thép sẽ không thích hợp. Vì vậy cừ tràm là giảm pháp duy nhất và tốt nhất để làm móng cho các khu đất yếu và sụt lún.

Nếu xây dựng những công trình nhỏ như nhà cấp 4, nhà kho, nhà xưởng. Thì cừ tràm là vật liệu thích hợp nhất để làm móng nhà.

Xem ngay: báo giá cừ tràm mới nhất hiện nay tại Tân Hoàng Phát.

Cừ tràm dùng để đóng cọc làm móng nhà.
Cừ tràm dùng để đóng cọc làm móng nhà.

Cọc bê tông cốt thép

Trong xây dựng hiện đại thì cọc bê tông cốt thép đóng vai trò thiết yếu giúp xây dựng những công trình có diện tích và quy mô lớn. Đa số những ngôi nhà cao tầng, vila hay biệt thự đều sử dụng cọc bê tông để làm nền móng.

Ưu điểm: Cọc bê tông có khả năng chịu lực tốt và thời gian sử dụng lâu. Thích hợp mới mọi công trình xây dựng và mọi điều kiện địa hình.

Nhược điểm: Chi phí cao, vẫn chuyển hay thi công đóng cọc khó khăn hơn so với cừ tràm.

Xem thêm: https://vuacutram.vn/cac-loai-mong-xay-nha-pho-bien-nhat-hien-nay

Cọc thép

Cọc thép là loại cọc có đường kính từ 300 đến 600 mm, chiều dài từ 12m đến 18m. Hoặc có thể dài đến 40m, chiều dày ống thép từ 10mm trở lên.

Cọc thép có cường độ cao, có khả năng chịu lực lớn. Đặc biệt khi nhồi bê tông vào trong lòng cọc thép theo phương pháp đổ tại chỗ. Vì vậy cọc thép được sử dụng làm móng cho các công trình có quy mô rất lớn. Nhưng chi phí cho mỗi cọc thép cao hơn nhiều so với cọc bê tông và cọc cừ tràm. Thông thường thì chỉ những công trình như chung cư, nhà có độ cao từ 20 tầng trở lên hoặc các trung tâm thương mại mới sử dụng cọc thép làm móng.

Cọc thép để xây dựng móng các công trình lớn
Cọc thép để xây dựng móng các công trình lớn

Cọc cát

Cọc cát không là cọc trực tiếp đóng xuống nền đất để làm móng nhà mà chỉ có tác dụng giúp gia cố cho những nền đất yếu hay bị sạt lỡ. Cọc cát có đường kính từ 300-500 mm, chiều dài 1000.

Ưu điểm:

Việc thi công hay đóng cọc cát đơn giản hơn so với các loại cọc khác, vật liệu có giá thành thấp. Giúp làm tăng quá trình cố kết và độ lún của công trình diễn ra nhanh hơn.

Nhược điểm: Chỉ có tác dụng nếu nền đất có độ sâu thấp.

Phên tre

Cũng như cọc cát, phên tre không phải vật liệu trực tiếp là móng nhà chỉ giúp gia cố cho nền móng vững chắc hơn. Với những nền móng có mức độ sạt lỡ cao thì phên tre giúp chắn xung quanh. Chống việc đất đá sạc lỡ gây ảnh hưởng đến cọc.

Phên tre thường được kết thành 1 tấm lớn có độ dài từ 1,5 đến 2m, độ rộng giữa các thanh tre là từ 30 đến 50 cm.

Ưu điểm: Phên tre có giá thành thấp nhất so với các loại vật liệu dùng làm móng nhà, có độ bền cao.

Nhược điểm: Chỉ sử dụng được nếu nền yếu, mềm hay sụt lún.

Ngoài ra còn có vật liệu khác như cọc tre, cọc gỗ. Tùy mục đích mà chúng ta nên chọn chính xác nhất vật liệu. Giúp nền móng được xây dựng được vững chắc và kiên cố nhất.

Như ông cha ta thường có câu ” xây nhà phải xây từ móng”. Vì vậy nếu muốn ngôi nhà bạn có thể sử dụng lâu dài mà không bị sụt lún. Xuống cấp thì xây dựng móng nhà là tiêu chí quan trọng nhất, cần đầu tư cao nhất. Không nên sử dụng những vật liệu kém chất lượng. Hay tiết kiệm chi phí để xây dựng móng sẽ dẫn đến hậu quả lớn sau này.

Rate this post

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn