Những lỗi khi xây dựng móng khó trách khỏi

Posted on 3408 lượt xem

Móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng. Móng đảm nhiệm chức năng truyền toàn bộ tải trọng của nhà xuống nền và phân phối tải trọng đó lên diện tích nền đất. Sao cho độ lún của nhà không vượt quá  giới hạn cho phép của công trình. Từ đó giữ được sự cân bằng cho ngôi nhà. Do đó, trong cách đổ móng nhà phải đảm bảo. Sao cho không bị lún gây ra nứt hoặc đổ vỡ các công trình xây dựng. Dưới đây là những lỗi mà người dùng hay gặp phải khi đổ móng nhà.

Khảo sát nền đất không đúng

Việc khảo sát vị trí nền đất xây dựng là một khâu rất quan trọng trong xây nhà. Nhất là lựa chọn loại đất phù hợp để xây dựng và thi công móng nhà. Loại đất thích hợp để xây nhà là đất cát nhờ đặc điểm rất chặt và kiên cố. Ngoài ra còn có ưu điểm khô ráo, khả năng thấm, tạo môi trường sống tốt cho vi sinh vật cần ô xy. Có tác dụng tự làm sạch đất nên khó xảy ra tình trạng nghiêng lún. Cần lưu ý một số loại nền đất yếu sau đây:

Đất sét: khả năng hút nước kém, do kết cấu quá chặt. Nên không tạo được môi trường sống tốt cho các vi sinh vật cần ô xy. Dẫn đến hạn chế tác dụng tự làm sạch của đất. Do đó, nếu sử dụng loại đất này nhà dễ bị ẩm thấp, sàn dễ đọng nước, ruồi muỗi, nắm móc dễ sinh sôi. Cách khắc phục là sử dụng các loại cọc gỗ như cọc cừ tràm. Cọc tre hay cọc bê tông cốt thép để gia cố nền đất trước khi xây dựng móng nhà.

Đất xốp: khả năng chịu lực kém, dễ dẫn đến tình trạng nhà lún hay nghiêng đổ và hệ số rỗng của đất cao. Nên chú ý loại móng và tính toán tải trọng của công trình sao cho phù hợp nhất.

Khảo săt nền đất trước khi xây dựng móng nhà
Khảo săt nền đất trước khi xây dựng móng nhà

Bản thiết kế nền móng không thích hợp

Về cơ bản có những loại móng nhà thông dụng gồm. Móng đơn, móng băng,móng cọc và móng bè, tùy công trình và nền đất mà bạn thiết kế 1 loại móng thích hợp nhất.

Về vị trí móng có 2 loại chính gồm móng nông và móng sâu:

Móng nông: Độ sâu từ 1.2÷3.5m, sử sụng cho các công trình chịu tải trọng nhỏ và trung bình, xây trên nền đất tốt.

Móng sâu: Tính độ sâu thiết kế, sau đó đưa móng xuống đúng độ sâu, sử dụng cho công trình có tải trọng lớn. Đối với loại móng này không nên xây ở những nới có mạch nước ngầm lớn.

Vật liệu kém chất lượng

Một trong những yếu tố quyết định nền móng tốt hay xấu là vật liệu. Cho dù bạn thiết kế và khảo sát nền móng hoàn chỉnh. Nhưng không biết chọn hoặc chọn vật liệu kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến móng. Các loại thép, đá hay xi măng cần được chọn lọc và kiểm tra thật kỹ, có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt là thép là cốt lỗi của nền móng và kết hợp với bê tông giúp chịu gần như toàn bộ lực cho công trình bên trên. Xi măng khi hết hạn hoặc bị hư hỏng thì không nên sử dụng sẽ giảm độ kết dính cho các vật liệu khác.

Các lỗi thường gặp khi xây dựng móng nhà
Các lỗi thường gặp khi xây dựng móng nhà

Nhà thầu thiếu tinh thần trách nhiệm

Hiện nay có rất nhiều công ty thi công xây dựng nhà với nhiều mức giá khác nhau. Trước khi quyết định lựa chọn nhà thầu xây nhà. Bạn cần tìm hiểu thông tin cũng như uy tín của nhà thầu trước khi ký kết hợp đồng xây dựng. Chủ nhà cũng có thể thuê đơn vị thứ ba để tư vấn độc lập cũng như kiểm tra việc thi công nền móng. Cần phải điều tra và nghiên cứu kỹ về thực trạng các công trình lân cận. Nhất là phần nền móng để có biện pháp thi công hiệu quả, thực hiện quan trắc để đảm bảo cho kết cấu bảo vệ hố đào sâu. Cho kết cấu nền móng, cho tầng hầm và cả công trình được an toàn, ổn định.

Lơ là hoặc sơ suất trong quá trình giám sát thi công, nhất là đổ móng nhà, thường dẫn đến những sự cố đáng tiếc. Để tránh rơi vào trường hợp mọi chuyện không thể cứu vãn được. Chủ nhà cần phải giám sát, nhắc nhở cũng như cần biết các bước cơ bản khi thi công móng nhà như. Đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, xây tường móng…

Trên đây là những lỗi bạn nên trách khi xây dựng nền móng công cho ngôi nhà mình. Mọi công đoạn và thành phần ngôi nhà đều là một thể thống nhất với nhau. Và nền móng là phần quan trọng và quyết định đến chất lượng và độ bền của ngôi nhà.

Rate this post

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn