Những kinh nghiệm mua nhà giấy tay trách rủi ro nhất

Posted on 2459 lượt xem

Khi bạn mua một ngôi nhà hay bất kỳ bất động sản nào. Thì việc 2 bên cùng ngồi lại ký kết hợp đồng và được pháp luật công nhận thì đơn giản. Nhưng nếu các bất động sản đó chỉ là giấy tờ viết tay thì sẽ gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên tùy từng trường hợp mà bạn nên mua giấy từ nhà kiểu đó không. Và mình chia sẽ những kinh nghiệm giúp bạn mua nhà nhà giấy tay an toàn nhất.

Mua nhà giấy tay là gì?

Việc mua bán hay chuyển nhượng quyền sử dụng nhà hay các công trình khác. Gắn liền với đất mà không qua công chức hay chứng thực của bất kỳ đơn vị pháp lý có thẩm quyền nào đều được xem là hợp đồng giấy tay. Có nghĩa là những tài sản đó chỉ có 2 bên mua và bán ký. Và thỏa thuận với nhau mà không được công chứng hay chứng thực.

Những rủi ro gặp phải khi mua nhà giấy tay

Tài sản nói chung và nhà đất nói riêng không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Nên rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản. Vì vậy tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà người mua không thể biết được khi giao dịch hợp đồng. Ví dụ như bạn mua ngôi nhà vì tin tưởng chủ nhà và được họ thuyết phục với nhiều lý do hợp lý. Nhưng sau khi 2 bên ký kết giấy tờ viết tay xong và tiền bạc đã bàn giao đủ. Thì bổng nhiên một người lạ xuất hiện nhận mình là chủ nhà. Và khi bạn xác minh lại sự thật kèm theo là giấy tờ nhà thật sự thì mới biết mình bị lừa.

Những rủi ro gặp phải khi mua nhà giấy tay
Những rủi ro gặp phải khi mua nhà giấy tay

Tuy việc cấp phép xây dựng không đòi hỏi đất. Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng với những thửa đất diện tích 10m2 thì chắc chắn không được cấp phép xây dựng. Điều này có nghĩa là xây dựng trái phép. Và có thể bị cơ quan có thẩm quyền cưỡng chế buộc tháo dỡ. Nếu bị cưỡng chế không những không được bồi thường như các trường hợp nhà nước thu hồi. Để thực hiện dự án công cộng mà còn có thể bị xử phạt hành chính nếu thời hiệu xử phạt hành chính vẫn còn.

Nếu bất động sản đó đang xây dựng trên nền đất chưa được nhà nước và các đơn vị có thẩm quyền cấp phép. Thì bạn có thể phải chịu 1 phần trách nhiệm về pháp luật hoặc bị cưỡng chế và tháo dở toàn bộ công trình.

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay

  • Khi mua nhà viết tay, hoặc đất viết tay, trước hết các bạn hãy quan sát lối đi vào nhà, đất mình mua.
  • Nhà có lối vào như thể nào: có phải đường hiện hữu hay không? Hay lối đi là đường đất nằm trong chủ quyền người khác? Nếu lối vào nằm trong chủ quyền người khác. Thì khi người ta xây dựng, hoặc xây tường rào, mặc nhiên nhà bạn mua sẽ không có lối vào  điều cấm kỵ nhất trong mua nhà.
  • Nhà có thông báo cấp số nhà chưa? Có bảng vẽ hiện trạng thửa đất gắn với nhà hay không? Thửa đất có bảng vẽ hiện hữu chưa? Nên hỏi những người dân xung quanh rằng vị trí đất bạn mua có tranh chấp gì hay không?
  • Hỏi thêm các thông tin tranh chấp tại tổ trưởng tổ dân phố. Kinh nghiệm khi mua nhà giấy tay.
  • Hoặc Các anh dân phòng/công an khu vực bạn nhé => Thà mất công 1 tí nhưng an toàn ⇒ Chứ lười 1 tí mất tiền oan các bạn ạ ⇒ Vì tiền đã giao, khó có thể nào mà lấy lại được các bạn nhé!
  • Kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Nếu bên bán đã có vợ, có chồng thì hợp đồng mua bán phải có sự tham gia của cả hai vợ chồng.
  • Yêu cầu người bán giao bản chính các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất cho người mua.
  • Hợp đồng mua bán nên mời hai người làm chứng. Và có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng.
  • Việc thanh toán thực hiện tại ngân hàng và yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền.
  • Nhận bàn giao nhà ngay sau khi thanh toán tiền mua nhà.

Lời kết

Việc mua một ngôi nhà hay mảnh đất có chi phí không phải ít. Vì vậy hãy kiểm tra thật kỹ những thông tin liên quan đến ngôi nhà bạn muốn mua. Mua nhà giấy tay có thể có mức phí rẻ hơn các ngôi nhà có đầy đủ giấy tờ nhưng bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

Rate this post

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn