Những điều cần trách khi xây nhà bạn nên biết

Posted on 3310 lượt xem

Trước khi xây nhà ngoài việc chuẩn bị chi phí xây dựng, bản vẽ xây dựng, tìm kiếm nhà thầu. Thì bạn cũng nên lưu ý những điều cần trách khi xây nhà dưới đây, tuy có điều không ảnh hưởng nhiều đến ngôi nhà nhưng liên quan đến sức khỏe và công việc rất nhiều.

Không nên chọn khu đất lồi lõm và có hình dáng lạ

Xây nhà trên mảnh đất có hình tam giác sẽ rất tốn diện tích, tốn về kinh tế, khó thiết kế cho đẹp. Mặt khác theo quan niệm phong thủy đó là đại hung do thế đất bị cắt, gia đình thường dễ bị bất hòa. Hoặc các khu đất vị trí cong, không phải hình chữ nhật hay hình vuông thì sẽ khó xây dựng và thiết kế theo ý muốn của mình.

Hoặc nếu khu đất lồi lỗm thì sẽ tốn nhiều chi phí cho công tác giải phóng và san lấp mặt bằng. Nên chọn vị trí bằng phằng sẽ dễ dàng bắt tay ngay vào công tác xây dựng móng nhà.

Không nên xây nhà gần đường lớn hoặc hẻm cụt

Nếu bạn chỉ có ý định xây nhà để ở thì không nên chọn các khu đất sát đoạn đường lớn, có nhiều xe cộ chạy qua. Vì khói bụi và tiếng ồn từ còi xe hay nguy cơ tai nạn giao thông rất cao. Một lý do nữa là giá đất tại các khu vực gần đường lớn thường có chi phí cao hơn các khu vực khác. Nhà cuối hẻm thì khả năng mở rộng diện tích xây dựng thường khó khăn.

Kiêng kỵ xây nhà ở chân núi

Vị trí này hứng chịu nguy cơ núi lở hoặc nước lũ là rất lớn. Tuy phong cảnh khác đẹp nhưng do hai ngọn núi hình thành hẻm núi hình dẻ quạt, qua nhiều năm mưa gió, đáy sông lắng đọng nhiều cát, khu vực nền móng yếu và tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ngập lụt cao.

Kiêng kỵ trồng cây to hay cột điện ngay trước nhà

Các cây cổ thụ hay cột điện trước nhà sẽ gây khó khăn trong việc đi lại, thêm nữa sẽ chắn khí dương vào nhà, để âm khí tích tụ khó thoát ra. Hãy trồng cây có dáng mảnh mai, dáng cao, lá cây thưa và sáng như cây cau, dừa cảnh, bàng, cây sung… trước nhà, sẽ mang lại nhiều may mắn, sung túc và tài lộc.

Những điều cần trách khi xây nhà bạn cần biết
Những điều cần trách khi xây nhà bạn cần biết

Kiêng kỵ trong việc xây nhà quá cao

Theo phong thuỷ, việc xây nhà quá cao khi bốn phía đều không được che chắn hợp lý, thiếu kín đáo sẽ tạo ra một tâm lý bất ổn cho người trong nhà. Không chỉ vậy, điều đó còn tạo sự cách biệt với những hàng xóm xung quanh.

Nếu cao thấp không đều, cao đè thấp. Nhà bên trái có thể cao hơn nhà bên phải, tuyệt đối không cho nhà bên phải cao hơn nhà bên trái. Tập tục quy định: tả thanh long hữu bạch hổ, thà rằng để thanh long cao vạn trượng, chứ không cho bạch hổ ngẩng đầu lên.

Kiêng kỵ trước nhà đổ nát

Trước nhà không được có ngôi nhà đổ nát dù có người ở hay không. Có nhà đổ nát trước cửa khiến người ta mất hướng: Nhà đổ nát có nhiều vi khuẩn; nhà bỏ hoang dễ là nơi của kẻ lang thang trú ngụ; nhà xiêu vẹo dễ đổ sập, trẻ nhỏ chơi trong đó rất nguy hiểm. Ngoài ra, nhà bỏ hoang khiến người ta sẽ nằm mơ thấy ma quỷ, dễ bị ảo giác.

Nếu gia chủ nào thích phong thủy và tin vào điều này nên tham khảo những lưu ý dưới đây

 • Xây nhà kiểu chữ bát: mồ côi, nghèo khổ, nhiều tật bệnh.
 • Xây nhà kiểu chữ hỏa: bế kinh. Xây nhà kiểu cái quạt: vất vả, lênh đênh.
 • Quá giang nhỏ cột to, cột bé tí: thường bị người áp đảo.
 • Điệp đống (hai thượng lương chồng lên nhau) mà không có chái, nhà đổ bị ôn dịch.
 • Nhà to không lưu gió, tan nát, người không có. Nhìn từ xa, nhà như ở dưới hồ, cô quả (góa vợ góa chồng), nhân khẩu hiếm.
 • Nhà trước cao nhà sau thấp, hại con, xung khắc vợ.
 • Nhà sau cao, nhà trước thấp, già trẻ đều mê muội.
 • Giữa cao, trước sau thấp, vợ chồng không hòa thuận.
 • Giữa cao, trái phải thấp, hay bị chuyện thị phi.
 • Chân tường rơi lả tả, sa sút và tai họa.
 • Mặt bằng diện tích trước hẹp sau rộng thì cả phú lẫn quý.

Trên đây là những lưu ý bạn nên trách trước khi xây nhà mới để không phải gặp nhiều tai họa hoặc điều không may mắn trong cuộc sống gia đình. Hoặc tham khảo thêm những kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm chi phí nhất hiện nay.

Rate this post

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn