Đài móng là gì?

Posted on 4858 lượt xem

Trong xây dựng dân dụng nói chung và xây nhà ở dân sinh nói riêng. Thì công đoạn xây dựng móng nhà là quá trình quan trọng nhất. Móng được thiết kế và gia cố bởi nhiều thành phần như cừ tràm, cọc bê tông cốt thép, đá, bê tông… Nhưng có một thành phần không thể thiếu giúp nền móng thêm vững chắc là đài móng hay đài cọc.

Đài móng là gì?

Đài móng là bộ phận liên kết các cọc với nhau và có tác dụng phân bổ lực. Giúp đảm bảo cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt và toàn bộ diện tích phần nền móng. Đài móng phân ra thành 2 loại là đài cứng và đài mềm.

Xem thêm: Móng bè là gì

Kích thước chuẩn của đài cọc

Khoảng cách từ trung tâm của cột biên tới mép của đài không nhỏ hơn đường kính của cột. Đường kính hoặc chiều dài trung bình của cọc. Khoảng cách tính từ cọc tới mép đài không nên nhỏ hơn 150mm

Bề rộng bản đáy của đài móng hai hàng hoặc đài cọc một hàng. Không nên nhỏ hơn 2 lần đường kính hoặc chiều dài cạnh cọc, cũng không nên nhỏ hơn 600mm. Khoảng cách tính từ mép cọc tới mép đài không nên nhỏ hơn 150mm.

Độ dày của đài móng cọc phải căn cứ vào yêu cầu của kết cấu bên trên để xác định. Và độ dày này tính từ mặt lớp đệm lên không được nhỏ hơn 300mm. Khi đài hình côn, độ dày của mép đài cũng không được nhỏ hơn 300mm.

Hình dáng đài móng

Đài móng có nhiều hình dáng khác nhau tùy vào công trình và nền móng khi xây dựng. Có thể là hình tròn, hình tam giác, hình côn và nhiều hình dạng khác.

Đài móng
Đài móng

Hình dáng đài móng ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ công trình. Vì nếu chọn loại đài không hợp với các loại cọc sẽ làm sức bền của cả nền móng yếu đi.

Phân loại đài móng

Về cấu tạo đài móng được chia thành 2 loại là đài cứng và đài mềm. Hoặc theo kích thước là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao.

Nên tích toán sức bền của toàn bộ công trinh để lựa chọn loại đài móng tương ứng.

Xem thêm: Móng bè là gì

Những lưu ý khi sử dụng đài móng

Hình dáng kích thước của đáy đài móng phụ thuộc vào diện tích cần thiết. Để bố trí số cọc trong móng theo những quy định về khoảng cách tối thiểu giữa các cọc.

Chiều sâu chôn đài phụ thuộc vào điều kiện địa chất. Đặc tính cấu tạo của công trình như có thêm tầng hầm, hồ bơi….

Chiều cao đài do tính toán quyết định. Nhưng phải có trị số cần thiết để đảm bảo độ ngàm của cọc trong đài.

Trường hợp đập đầu cọc để ngàm cốt thép vào trong đài. Thì phải đảm bảo chiều dài neo > 20 đối với thép có gờ và > 30 đối với thép không gờ. Khoảng cách từ mép đài đến mép hàng cọc ngoài cùng c ≥ 25cm đối với các công trình cầu đường, thủy lợi và c ≥ 10cm đối các công trình dân dụng.

Khoảng các từ tim cọc đến tim cọc gần nhau trong đài L ≥ 3d đối với cọc ma sát và L ≥ 2d đối với cọc chống. Cốt thép cấu tạo trong đài có thể dùng thép 12÷14, bố trí với khoảng cách 15÷25cm theo cả hai phương trong đài.

Đài móng là phần không thể thiếu để tăng lực bền cho công trình trong xây dựng. Vì vậy cần tìm hiểu và tính toán thật chi tiết để lựa chọn phương pháp gia cố móng bằng đài sao cho thích hợp nhất.

1.5/5 - (2 bình chọn)

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn