Đặc điểm hình thái và công dụng của lá cây bạch đàn như thế nào?

Posted on 3005 lượt xem

Trong số rất nhiều người chúng ta biết đến ứng dụng của gỗ bạch đàn trong cuộc sống nhưng hẳn ít ai biết đến ngoài gỗ, cây bạch đàn còn có lá của nó cũng mang trong mình những ứng dụng vô cùng tuyệt vời.

Đặc điểm hình thái của lá cây bạch đàn

Lá cây bạch đàn khá dễ nhận biết bởi đặc điểm bên ngoài. Lá có hình lưỡi giáo, liềm. Phần cuống lá khá ngắn, những phiến lá rất dài và có bề rộng tối thiểu. Bề rộng của lá cây bạch đàn có kích thước từ 1 – 5cm. Kích thước chiều dài có thể đạt đến 8 – 18cm. Lá cây bạch đàn hai mặt đều có màu xanh nhạt đến xẩm dần, đôi lúc pha một ít vàng đậm.

Dược tính trong lá cây bạch đàn

Mùi thơm cay đặc biệt của phần lá cây bạch đàn sẽ xuất hiện khi chúng ta vò dập phần lá. Một số loài khác sẽ có mùi thơm dịu dàng hơn.Nếu nếm bằng vị giác sẽ cảm nhận được vị hơi đắng và chát nhẹ nơi đầu lưỡi. Nhưng sau đó sẽ có cảm giác mát và dễ chịu.Lá bạch đàn còn có thể dùng để chữa bệnh.

la bach dan
Lá bạch đàn

Theo các nhà khoa học nghiên cứu phần lá cây bạch đàn có chứa hàm lượng cineol lên đến 55%. Chất này sản sinh ra tinh dầu gọi là Oleum Eucalypti. Ngoài ra, trong lá còn có lượng 1,3 – 2,25% E.camaldulensis và 1,40 – 2,60% E.exserta. Nhưng phần lớn tinh dầu trong lá cây bạch đàn chứa rất nhiều cineol. Có nhiều loài cây bạch đàn có chứa lượng cineol này đạt đến 60 – 70%,  điển hình là loài E. camaldulensis, còn đối với loài E.exserta chứa 30 – 50%.

Lá bạch đàn có độc tố hay không?

Khẳng định 100% rằng lá cây bạch đàn không gây độc đối với con người chúng ta. Một loại cây lành tính và có sức chống chịu thời tiết khá cao. Tinh dầu bạch đàn không nên lạm dụng quá mức đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Hay sử dụng theo lời hướng dẫn của các bác sĩ.

Công dụng lá cây bạch đàn như thế nào?

Lá cây bạch đàn có rất nhiều công dụng to lớn từ y học đến ẩm thực trong cuộc sống mà nó mang lại. Lá của cây bạch đàn có thể chữa được khá nhiều loại bệnh khác nhau. Từ bên ngoài da đến hô hấp và tiêu hóa,…. Dưới đây là một số công dụng cơ bản trong cuộc sống mà lá cây bạch đàn mang lại cho chúng ta.

Lá bạch đàn dùng để  chiết xuất tinh dầu

Trong những năm kháng chiến tình hình bệnh tật rất nhiều,nguồn thuốc đặc trị vô cùng khan hiếm. Vì thế một số bệnh viện, bác sĩ đã dùng phần lá để điều trị các bệnh tai – mũi – họng cho các chiến sĩ và người dân bấy giờ. Ngoài ra, phần tinh dầu có trong lá còn được dùng như những hương liệu, phụ phẩm trong thời này. Đặc biệt, một số hãng nước hoa nổi tiếng dùng nó trong các lọ nước hoa hàng hiệu của mình. Mùi thơm đặc trưng cùng với dược tinh khá cao mà không phải loài cây nào cũng có.

Tham khảo bài viết: Những công dụng tuyệt vời của tinh dầu bạch đàn cho sức khỏe.

Lá cây bạch đàn dùng để chữa ghẻ

Bệnh ghẻ là một bệnh về da rất phổ biến tại mọi nơi trên thế giới do tiếp xúc với môi trường bẩn. Những phần da bị các vi khuẩn mạc ngứa và có tên khoa học là Sarcoptes. Nhưng các mạc ngứa này dễ tiêu diệt khi dùng nước trong lá cây bạch đàn sát lên. Nên trong dân gian tồn tại một bài thuốc chữa ghẻ rất hiệu quả là dùng nước lá cây bạch đàn bôi lên.

Lá bạch đàn có thể đuổi muỗi

Các loại kem tránh côn trùng, thuốc xịt, nhang,… có mùi và khi sử dụng thường gây cảm giác khó chịu cho chúng ta và có nguy cơ bị kích ứng với các thành phần mẫn cảm. Để có thể tránh con trùng một cách hiệu quả và an toàn. Chúng ta có thể dùng một sản phẩm từ lá của cây bạch đàn đó là tinh dầu tinh luyện của nó. Dùng một lượng tinh dầu được chiết xuất từ lá cây bạch đàn xịt lên quần áo, da,… Chỉ cần 1; 2 giọt cũng có thể đuổi muỗi bay xa cả ngày.

Lá bạch đàn giúp điều trị hôi chân

Những người thường bị hôi chân, hôi nách thường rất mất tự tin và không giám hoạt động nhiều. Có một bài thuốc dân gian rất hiệu quả đó là sử dụng cây lá cây bạch đàn vò dập nát ra. Sử dụng trên những vùng da bị hôi mỗi ngày 1 lần và liên tục trong vòng 1 tuần giúp điều trị khá hiệu quả mùi hôi từ cơ thể tiết ra.

Lá cây bạch đàn có chứa vàng

Đây là một phát hiện của những nhà thực vật học khi nghiên cứu về giống cây bạch đàn. Rễ cây bạch đàn có những nang lông khi phát triển có thể hút được vàng nano nên phần lá tại nơi có khoáng sản thường có những chấm vàng li ti. Nhưng chỉ là vàng với số lượng nhỏ rất nhỏ. Các nhà khai khoáng dựa vào đó để có thể chọn địa điểm khai thác vàng.

Kết luận

Từ những chia sẻ ở trên chúng ta có thể thấy lá của cây bạch đàn có rất nhiều công dụng thiết thực với đời sống của chúng ta. Cây bạch đàn được tìm thấy ở rất nhiều nơi tại nước ta. Thế nên chúng ta có thể tận dụng nguồn nguyên liệu đào này để phát triển và ứng dụng những giá trị mà cây bạch đàn mang lại.

Mong là bài viết này sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho bạn. Biết thêm những công dụng mà cây bạch đàn mang lại không chỉ có làm giấy, xây dựng mà còn những công dụng trong y học, khoa học.

Rate this post

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn