Những đặc điểm và tính chất của gỗ bạch đàn

Posted on 3561 lượt xem

Bạch đàn, Khuynh diệp là chi thực vật có hoa Eucalyptus trong họ Đào kim nương (Myrtaceae). Các thành viên của chi này có xuất xứ từ Australia. Có khoảng hơn 700 loài bạch đàn, phần lớn có bản địa tại Australia, và một số ít được tìm thấy ở New Guinea và Indonesia và một số ở vùng viễn bắc Philippines và Đài Loan. Các loài bạch đàn đã được trồng ở các vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới gồm châu Mỹ, châu Âu, châu Phi, vùng Địa Trung Hải, Trung Đông, Trung Quốc, bán đảo Ấn Độ… và cả Việt Nam.

Ở Việt Nam cây bạch đàn được trồng khá nhiều phục vụ cho xây dựng và thiết kế nội thất.Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc tính và tính chất của gỗ bạch đàn.

Đặc điểm, tính chất gỗ cây bạch đàn

Tương ứng với việc ứng dụng của gỗ cây bạch đàn trong xây dựng và thiết kế nội thất. thì đặc điểm, tính chất của nó phải đáp ứng những yêu cầu cần thiết.

go bach dan
Gỗ bạch đàn

Gỗ bạch đàn thuộc nhóm mấy

Cây gỗ bạch đàn là một trong những giống cây lâm nghiệp được sử dụng phổ biến. Thuộc nhóm VI trong bảng phân loại tạm thời các giống cây gỗ có thể sử dụng. Được ban hành kèm theo Quyết định số 2198/CNR ngày 26/ 11/1977 và Quyết định số 334/CNR ngày 10/5/1988 của Bộ Lâm nghiệp.

Gỗ bạch đàn có mọt không?

Gỗ bạch đàn là loại gỗ có nhựa bao bọc và phần gỗ có tính cay do phần tinh dầu có trong nhựa cây nên một số loại mọt, sâu đục thân không ăn được. Phần gỗ cứng, bền có giá trị sử dụng rất lâu dài. Được bảo quản nơi khô ráo, độ ẩm không khí thấp, không có ánh nắng mặt trời sẽ có thể để hơn 1 năm mà không bị mối mọt.

1m3 gỗ bạch đàn bằng bao nhiêu kg?

Gỗ bạch đàn là loại gỗ có khối lượng thể tích khá nhẹ, 1m3 gỗ bạch đàn nặng 1,2 tấn. Nhẹ hơn loại gỗ keo và được dùng nhiều bởi dễ dàng vận chuyển.

Các loại gỗ bạch đàn hiện nay

Hiện nay có hơn 700 loài bạch đàn phân bố trên thế giới và có một vài loại được trồng phổ biến tại Việt Nam. Dưới đây là 3 loại cây được trồng để phục vụ nhu cầu nhiều nhất.

Gỗ bạch đàn đỏ

Còn có  tên gọi khoa học là Eucalyptus camaldulensis. Loài này được trồng nhiều tại các vùng đồng bằng trên cả nước. Loại gỗ này có màu rất khác biệt nên được dùng để làm những vật dụng gia dụng, đồ mỹ nghệ. Màu sắc nhìn của nó rất đẹp và có giá trị thẩm mỹ khá cao khi được chế tác hoàn chỉnh.

Gỗ bạch đàn trắng

Loài này còn có tên gọi khoa học là Eu.alba. Được trồng nhiều và sống thích hợp với các vùng ven biển. Gỗ loài này rất nhẹ và độ bền, chắc chắn cao nên được dùng làm những cừ bạch đàn trong xây dựng.

Gỗ bạch đàn xoắn

Những cây bạch đàn xoắn có những vân gỗ hình xoắn ốc độc đáo, khá đẹp. Những vân gỗ đẹp cùng với kích thước to lớn nên được nhiều gia đình có điều kiện sử dụng. Dùng làm những tấm phản, ván ốp tường,…

Công dụng gỗ bạch đàn

Thân gỗ của cây bạch đàn được ứng dụng nhiều và có nhiều công dụng to lớn trong từng lĩnh vực sử dụng.

Gỗ bạch đàn dùng làm gì?

  • Phần dát gỗ bạch đàn khá rộng, có dải màu phân từ trắng đến hồng nhạt. Phần lõi của gỗ có màu nâu đỏ, thường có sọc sậm màu hơn. Được dùng làm vật dụng trong gia đình, đồ thủ công mỹ nghệ.
  • Bạch đàn khá cứng, chắc và nhẹ, thời gian chăm sóc ngắn nên được dùng làm cây chống bạch đàn trong xây dựng khá bền.
  • Trong y học lá cây bạch đàn được áp dụng trong các bài thuốc nam cổ truyền. Điều trị: ho, các bệnh liên quan đường hô hấp,…Tinh dầu từ lá của cây bạch đàn còn được dùng để sản xuất các chế phẩm sinh học diệt côn trùng rất hiệu quả.

Giá trị kinh tế gỗ bạch đàn

Cây bạch đàn mang lại thu nhập cho nhiều người nông dân ở các vùng nông thôn từ việc trồng rừng bạch đàn, chăm sóc và khai thác chúng. Có rất nhiều hộ gia đình đã có cuộc sống khá hơn từ cây bạch đàn.

Nó còn là vật liệu tốt  cho xây dựng công trình: làm váng, cây chống, ron mè, đà,….Đồ thủ công mỹ nghệ, vật dụng làm từ bạch đàn rất được ưa chuộng trên thị trường.

Gỗ bạch đàn giá bao nhiêu?

Gỗ bạch đàn nguyên liệu làm giấy tại một số địa phương có giá lên đến 1,3 triệu đồng/tấn”. Tính đến thời điểm, trên địa bàn các tỉnh thành phía Nam có diện tích rừng hơn 100 ngàn héc ta rừng bạch đàn nguyên liệu.

Mỗi năm các tỉnh trồng thêm 8.000 – 10.000 ha rừng bạch đàn nguyên liệu. Góp phần tạo thêm việc làm, mang đến nguồn thu nhập cho các hộ dân. Nhờ vào chính sách cải tạo và trong cây gây rừng của Đảng và chính phủ. Giúp các hộ dân có thêm động lực vào trông cây bạch đàn. Góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế nông thôn.

Kết luận

Ứng dụng của cây bạch đàn mà nó mang lại rất lớn và nó đã tồn tại tại Việt Nam hơn 20 năm. Những giá trị mà nó mang lại khó mà có thể thay thế được, cùng với xu hướng sử dụng các nguồn vật liệu từ thiên nhiên có tính tái tạo đang được hưởng ứng.

Diện tích nguồn nguyên liệu lớn nên việc cung ứng sẽ không bị gián đoạn đảm bảo cho nhu cầu sử dụng trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn