Cọc điều khiển là gì?

Posted on 2933 lượt xem

Cọc điều khiển còn được gọi là cọc dịch chuyển, là loại cọc thường dùng để gia cố nền móng xây dựng. Cung cấp hỗ trợ cho kết cấu, chuyển tải trọng của chúng đến các lớp đất hoặc đá có đủ khả năng chịu lực. Và các đặc điểm giải quyết phù hợp .

Cọc điều khiển thường được sử dụng để hỗ trợ. Các tòa nhà , bể chứa, tháp, tường và cầu, và có thể là giải pháp nền tảng sâu hiệu quả nhất về chi phí. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng như kè, tường chắn , vách ngăn… Giúp mang lại hiệu quả và độ chắn chắn cho nền móng công trình.

Cọc điều khiển là một cột dài, mảnh có thể làm bằng nhiều loại vật liệu được tạo hình trước. Và có hình dạng và kích thước được xác định trước có thể được lắp đặt bằng búa đập, rung hoặc đẩy nó xuống đất với độ sâu thiết kế hoặc độ bền. Nếu đất đặc biệt dày đặc, trước khi khoan có thể được yêu cầu. Để cho phép các cọc để đạt được chiều sâu thiết kế.

Các loại cọc điều khiển

Cọc điều khiển được phân loại dựa theo loại vật liệu như sau:

Cọc thép điều khiển

Đây là loại cọc điều khiển được định hướng và được sử dụng chủ yếu trong kết nối với các cấu trúc biển. Chúng có tải trọng từ 300-1,700 kN và có thể đạt tới độ dài 36 m. Cọc thép hình xoắn ốc có một xoắn sắt đúc, được quay hướng. Và được sử dụng để hỗ trợ ở độ sâu nông trong bùn mềm và cát . Chúng có tải trọng 400-3.000 kN và có thể đạt tới 24 m chiều dài. Cọc ống thép được sử dụng trên các cấu trúc biển và nền móng trong lòng đất mềm trên một tầng chịu lực phù hợp.

Cọc bê tông cốt thép điều khiển

Đây có thể là hình vuông, hình bát giác, hình trụ hoặc cọc. Chúng là những cọc được điều khiển bằng máy và được sử dụng khi những cọc khoan nhồi không phù hợp do nước chảy hoặc đất rất lỏng lẻo. Chúng có tải trọng từ 300-1,200 kN và có thể đạt tới 30 m.

Cọc bê tông cốt thép điều khiển
Cọc bê tông cốt thép điều khiển

Cọc gỗ

Đây thường có hình vuông nhưng cũng có thể tròn. Chúng có thể được sử dụng cho các  công trình nhỏ trên các khu vực có trầm tích phù sa nông nằm trên một tầng chịu lực thích hợp. Khản năng tả trọng của cọc gỗ là 50-350 kN. Chúng có thể dài tới 12 m và cắm sâu dưới nền đất. Các loại cọc gỗ thường được sửu dụng như cọc cừ tràm, cọc tre hay cọc bạch đàn…

Cách thi công ép cọc điều khiển

Một cọc búa được sử dụng để đẩy cọc vào mặt đất. Và dẫn đến sự đầm nén khối lượng và tăng khả năng chịu lực của nó. Tuy nhiên, trước khi ép cọc cần khảo sát cấu tạo nền đất gồm những thành phần nào, độ cứng và lượng nước ngầm. Sau đó tính toán cụ thể toàn bộ lực cản của nền đất để thiết kế số lượng cọc điều khiển cần thi công.

Số lượng đòn là số lần cọc phải được đập để được đẩy xuống độ sâu mong muốn. Trường hợp có các vật cản dưới bề mặt nền đất, độ dài cọc có thể bị cắt hoặc nối để kéo dài chiều dài của chúng.

Nên ép một vài cọc điều khiển tại một số vị trí cần thi công. Để kiêm tra độ lún và sức cản của nền đất trước khi ép toàn bộ cọc cho công trình.

Ưu và nhược điểm cọc điều khiển

Loại cọc nào cũng ưu và khuyết điểm riêng, cọc điều khiển cũng vậy.

Ưu điểm

Cọc có thể được chế tạo sẵn tại chỗ, cho phép lắp đặt hiệu quả một lần trên công trường.

Cọc điều khiển thay thế và nén chặt đất làm tăng khả năng chịu lực của cọc. Trong khi đó, các nền móng sâu khác có xu hướng yêu cầu loại bỏ đất có thể dẫn đến sụt lún và các vấn đề về cấu trúc khác.

Cọc điều khiển có mức giá tương đối thấp vì vậy bạn có thể dễ dàng được chế tạo theo kích thước được chỉ định. Số lượng cọc được sử dụng ít hơn và giúp tiết kiệm 1 phần chi phí.

Chúng thường có độ bền kết cấu cao hơn với các dạng cọc khác. Khả năng chịu lực cao khiến chúng trở nên lý tưởng cho các điều kiện thách thức như gió, nước, tải địa chấn, v.v.

Quá trình thi công ép cọc thường ít xảy ra tình trạng gãy hay hỏng cọc.

Nhược điểm

Để có thể chịu được áp lực xử lý trong quá trình vận chuyển và lắp đặt. Cọc bê tông đúc sẵn hoặc bê tông dự ứng lực phải được gia cố đầy đủ.

Có thể không xác định được độ dài chính xác cần thiết. Và do đó có thể yêu cầu các kỹ thuật nối hoặc cắt tốn thời gian và chi phí .

Các cọc điều khiển có thể không phù hợp khi mặt đất ưa nước và khả năng thoát nước kém.

Cọcđiều khiển có thể không phù hợp với các công trình nhỏ. Nơi nền móng của các kết cấu gần nhau có thể bị ảnh hưởng bởi các rung động trong quá trình thi công.

Trên đây là những thông tin về cọc điều khiển, cách nhận biết và thi công cọc điều khiển hiệu quả nhất.

Rate this post

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn