Cách thiết kế và xây dựng móng nhà 4 tầng

Posted on 5923 lượt xem

Các kiểu nhà phố hiện nay thường được thiết kế theo mô hình nhà ống hay nhà cao tầng vì diện tích xây dựng nhỏ hẹp. Vì vậy khi mặt bằng hạn chế không có nhiều phương án để bạn thiết kế ngôi nhà như mình mơ ước được. Kiểu nhà mà nhiều người lựa chọn nhất là loại là ống hay nhà lầu từ 2 đến 4 tầng. Vậy kết cấu móng nhà 4 tầng như thế nào

Trong khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực nam bộ nói chung. Nền đất có độ lún cao và hệ số rỗng của đất lớn. Vì vậy công đoạn khảo sát và thiết kế loại móng nhà thích hợp là yếu tố quan trọng nhất. Ảnh hưởng trực tiếp kết cấu móng nhà 4 tầng của công trình.

Thực tế đã xảy ra nhiều sự cố như khi xây xong ngôi nhà 4 tầng. Nhưng chưa đi vào sử dụng đã bị sập hoàn toàn vì những sai lầm trong kết cấu móng nhà 4 tầng quá yếu không chịu được lực cho các tầng bên trên. Vì vậy hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết kế và tính toán kết cấu móng nhà 4 tầng hiệu quả nhất.

Khảo sát nền đất xây dựng móng nhà 4 tầng

Cho dù bản vẽ bạn đã tính toán chi tiết từng phần của ngôi nhà, các phương án như cột, đà kiềng hay trụ để đảm bảo độ chắc chắn cho công trình. Nhưng nếu không khảo sát và tính toán được kết cấu móng nhà 4 tầng như thế nào thì đó là 1 trong những sai lầm lớn. Không phải nền đất nào cũng thích hợp với loại móng mà bạn chọn. Ví dụ như bạn xây dựng công trình trên nền đất yếu. Nhưng lại chọn giải pháp móng đơn thì đó là giải pháp không an toàn. Nền đất có những đặc điểm cần chú ý như hệ số rỗng của đất. Độ kết dính của đất, độ ẩm và hàm lượng nước ngầm trong đất…

Trường hợp bạn chọn cọc cừ tràm gia cố nền móng. Thì loại đất thích hợp là đất sét, đất có độ ẩm và lượng nước ngầm lớn. Vì cừ tràm sẽ tồn tại lâu trong nền đất có điều kiện như trên. Cọc cừ tràm chỉ thích hợp xây nhà từ 1 đến 5 tầng.

Hoặc nếu chọn cọc bê tông cốt thép, cọc thép thì xây dựng được nhiều công trình lớn. Nền đất không cần khảo sát nhiều vì độ bền của các loại cọc trên rất tốt.

Khảo sát nền đất xây dựng
Khảo sát nền đất xây dựng

Thiết kế bản vẽ chi tiết kết cấu móng nhà 4 tầng

Bản vẽ xây dựng chi tiết sẽ giúp công nhân và kỹ sư dễ dàng theo dõi. Và thực hiện các phần trong ngôi nhà theo đúng yêu cầu của mình. Phải tính thật kỹ kết cấu công trình gồm:

Nhà 4 tầng thì mỗi tầng có bao nhiêu phòng và diện tích mỗi phòng, hành lang hay có bao nhiêu nhà vệ sinh.

Tầng trêt dùng để làm gì? Làm văn phòng làm việc hay phòng khách. Nhà bếp nên đặt ở vị trí nào và vị trí cầu thang nên chọn sao cho hợp lý với bố cục ngôi nhà nhất.

Tầng thượng có chức năng gì? Nên xây dựng như thế nào để đảm bảo kết cấu cho công trình. Vì tầng càng cao thì lực tác động lên nền móng và các tầng bên dưới càng lớn.

Nếu bạn thay đổi hay xây dựng không đúng như trong bản vẻ thiết kế ban đầu. Sẽ ảnh hưởng đến kết cấu móng nhà 4 tầng và khó hoàn công cho công trình sau này.

Vì vậy cần thuê những người có kinh nghiệm trong ngành thiết kế công trình dân dụng chuyên nghiệp. Và họ sẽ tư vấn những giải pháp hợp lý nhất cho bạn.

Lựa chọn loại móng nhà 4 tầng

Nếu xây dựng nhà 4 tầng có diện tích khoảng 50 đến 70 m2 thì bạn nên chọn kết cấu móng nhà 4 tầng 1 trong 2 loại móng sau:

Móng cọc: Là loại móng đóng cọc sâu dưới nền đất tại những vị trí chịu lực chính cho công trình. Tùy ngôi nhà có diện tích như thế nào mà số lượng cọc cần đóng cao hay thấp. Các cọc với kích thước tương đương nhau sẽ giúp chịu toàn bộ lực cho nhà 4 tầng an toàn nhất. Có thể sử dụng cọc tre, cọc cừ tràm hay cọc bê tông cốt thép để gia cố nền móng phía dưới các hố cọc.

Móng cọc thích hợp với nhiều loại công trình từ loại nhà nhỏ có quy mô 1 đến 5 tầng, hay các công trình nhà chung cư, biệt thự…

Đây là giải pháp xây móng nhà 4 tầng mà bạn nên chọn vì độ an toàn và chi phí vừa phải.

Mẫu nhà 4 tầng đẹp
Mẫu nhà 4 tầng đẹp

Móng băng: thường là một dải dài. Liên kết với nhau chạy theo chân tường hoặc có sự giao cắt như hình chữ thập. Đối với những nền đất yếu, độ lún không đều. Ngoài việc đầm đất cho chặt người ta còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

Nếu bạn đang xâu dựng nhà 4 tầng trên nền đất quá yếu. Độ lún không đều nhau thì việc chọn móng băng là giải pháp thích hợp nhất. Móng băng giúp ổn định nền đất. Và đảm bảo các phần bên trên không bị nghiên hay nứt tường…

Chọn nhà thầu có kinh nghiệm

Điều cuối cùng mà mình nói đến và việc chọn nhà thầu xây dựng. Cho dù bạn có kiến thức hay hiểu biết trong lĩnh vực xây dựng thì bạn cũng không tự mình xây dựng ngôi nhà được. Có thể bạn sẽ tự mình chọn loại vật liệu, trang thiết bị nội thất, ngoại thất nhưng các công đoạn xây dựng. Nên giao cho nhà thầu có kinh nghiệm xây nhà 4 tầng  lâu năm trong nghề.

Trên đây là những chia sẽ của mình về việc thiết kế và xây dựng móng nhà 4 tầng hiệu quả nhất hiện nay.Tùy diện tích đất xây dựng mà bạn hãy chọn lựa một loại móng nhà cấp 4 thích hợp nhất.

1.5/5 - (2 bình chọn)

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn