Gỗ cừ tràm là gì? Cách nhận biết và phân biệt với các loại gỗ khác.

Posted on 3552 lượt xem

Trong ngành nông nghiệp trồng cây lấy gỗ, có rất nhiều loại có giá trị kinh tế rất cao. Vì thế, một số hộ nông dân đã dành nhiều phần đất của mình để trồng cây lấy gỗ. Trong các loại gỗ đó có thể kể đến gỗ cừ tràm.

Cây tràm là một loại cây được trồng thu hoạch quanh năm. Đem lại nguồn thu lớn cho người trồng. Tùy theo mục đích sử dụng mà gỗ cừ tràm có đường kính nhỏ to khác nhau. Tương tự với đường kính của nó chính là thời gian trồng cây.

Loại gỗ cừ tràm nhỏ được trồng trong vòng 1 – 2 năm là có thể thu hoạch. Chính vì thời gian trồng của loại cây này ngắn không như các loại cây lấy gỗ thân to khác. Nên diện tích trồng cừ tràm càng ngày càng được mở rộng tại khu vực miền Nam và miền Tây.

Quy cách cừ tràm cũng được người sử dụng đánh giá cao khi chọn mua. Một cây gỗ cừ tràm tốt là phải đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn thân dài và thẳng, không cong vẹo hoặc trầy vỏ, thân có vết sướt. Lõi của gỗ cừ tràm cũng được xem xét cẩn thận. Lõi cừ tràm phải đặc và có màu trắng đục. Ruột cừ tràm phải thể hiện độ tươi mới ra bên ngoài nếu nhìn bằng mắt thường.

Một cây gỗ cừ tràm không đạt tiêu chuẩn. Thì cũng được các công ty cung cấp dùng vào mục đích khác như làm củi chẳng hạn. Củi từ cây cừ tràm cũng được sử dụng rộng rãi và nhận được phản ứng tốt từ người tiêu dùng. Vì lõi của chúng có tính đặc nên thời gian cháy lâu hơn các loại củi khác. Giúp tiết kiệm kinh phí cho người dân.

Ngoài ra, sau khi củi cừ tràm được đốt thành tro. Thì chúng cũng làm nốt nhiệm vụ cuối cùng của mình chính là phân bón cho các loại cây khác. Tro cừ tràm có độ khán khuẩn tốt, có thể được dùng để chà rửa, làm sạch các loại cá có độ nhớt cao.

Gỗ cừ tràm được thu hoạch quanh năm và vận chuyển khắp miền tổ quốc, phục vụ cho nhu cầu xây dựng của người dân. Các công trình an sinh thủy lợi, cầu đường, nhà ở, …

Xem thêm: bảng giá cừ tràm hiện nay tại miền Nam.

Thiên nhiên có phần ưu đãi cho miền Nam và miền Tây hơn là miền Trung và miền Bắc. Vì chỉ có hai miền này là nơi cừ tràm phát triển tốt nhất. Một phần là do điều kiện thiên nhiên, mưa thuận gió hòa, địa chất giàu chất dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt nhất.

gỗ cừ tràm là gì
Gỗ cừ tràm là gì

Bởi vì được thiên nhiên ưu ái nên giá cừ tràm tương đối rẻ và phù hợp với túi tiền của người dân. Cũng như dân lao động chân tay cũng có thể mua được dễ dàng. Chiều dài cừ tràm cũng được các nhà phân phối căn cứ vào mục đích sử dụng mà chia sẵn. Người dùng chỉ việc đến các vựa cung cấp cừ tràm nói ra mục đích của mình thì sẽ được người bán hướng dẫn chu đáo.

Gỗ cừ tràm tại thành phố Hồ Chí Minh có nhiều điểm cung cấp. Tuy nhiên không phải vựa nào cũng có gỗ cừ tràm phù hợp và giá cả phải chăng. Chính vì thế, trước khi quyết định mua gỗ cừ tràm bạn phải xem giá ở một số nơi.

Cừ tràm được ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng như. Đóng cọc cừ tràm để gia cố nền móng; cọc cừ tràm đê bờ, đắp lộ. Đóng các khu vực chuồng trại nuôi gia súc gia cầm. Đóng hàng rào bảo vệ nhà ở; đóng chân bàn ghế và các món đồ mỹ nghệ thường dùng trong cuộc sống hoặc trang trí nhà cửa, …

Hiện nay trên thì trường chiều dài của cọc cừ tràm cũng dao động không khác nhau là bao nhiêu. Cây ngắn nhất cũng đã đạt đến 3 m rồi. Đủ để đáp ứng cho mục đích xây dựng của người tiêu dùng. Cây dài nhất đạt đến 4,5 – 5 m.

Bên cạnh đó đường kính của gỗ cừ tràm cũng được cân nhắc trong quá trình trồng trọt và thu hoạch. Tùy vào nhu cầu của người mua mà người trồng cây chăm sóc cừ tràm dài hay ngắn.

Ngoài gỗ cừ tràm là thân cây ra, thì các phần gỗ cừ tràm khác. Như cành cây, nhánh cây cũng được phục vụ vào mục đích làm củi đốt, làm phân bón sau khi cháy. Lá cừ tràm cũng được dùng để làm tinh dầu. Tuy nhiên, tinh dầu từ lá cừ tràm có giá trị kinh tế không cao và lượng tinh dầu thu được là khá ít. Nên hầu như người sản xuất chỉ dùng cây tràm gió để chiết suất tinh dầu.

Tuổi thọ của gỗ cừ tràm khi được bảo quản tốt có thể lên đến 50 – 60 năm. Gỗ cừ tràm nên được bảo quản ở nơi không quá nóng cũng không quá lạnh, một nơi lý tưởng là có độ ẩm và ánh nắng phù hợp.

Gỗ cừ tràm được ví như một người bạn đồng hành không thể thiếu đối với người dân vậy. Chúng có mặt ở khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta. Mang đến nhiều lợi ích trong từng thân gỗ của nó. Qua đó, chúng ta cũng phải thầm cám ơn mẹ thiên nhiên đã ban cho ta loại cây này. Loại cây vô cùng quý giá và đáng trân trọng.

Tổng kết lại, bạn nên tìm hiểu kỹ về cây cừ tràm và công dụng trước khi mua hàng nha. Vựa Cừ tràm Tân Hoàng Phát là cơ sở phân phối cừ tràm với giá cạnh tranh và tốt nhất hiện nay trên thị trường. Bạn vui lòng gọi đến số 0938.688.993 để được tư vấn và đặt hàng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn