Thiết kế nhà chòi bằng cọc cừ tràm tại khu du lịch sinh thái ven sông

Posted on 5752 lượt xem

Chòi nghỉ (hay nó còn có một cái tên mỹ miều hơn là vọng lâu) là nơi mà bạn và gia đình có thể nghỉ ngơi, thư giãn và thưởng thức không gian sân vườn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Nó cũng là một vật trang trí giúp vườn của bạn nổi bật hơn nếu bạn biết cách lựa chọn chòi nghỉ phù hợp.

Cừ tràm đã là một loại cây gỗ có liên hệ mật thiết với chúng ta. Bởi vì ngoài những đặc tính có ích của nó như: lọc không khí xung quanh. Hạn chế ô nhiễm khói bụi thải ra từ các nhà máy, khí thải từ xe cộ, … Thì nó còn được dùng trong ngành xây dựng. Hôm nay mình sẽ trình bày thêm một ứng dụng nữa của cây cừ tràm. Ý tưởng này đó là thiết kế chòi lán bằng cọc cừ tràm tại khu du lịch sinh thái ven sông. Các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Biết đâu bạn sẽ thích nó và muốn làm một cái cho nhà mình hay khu nghỉ dưỡng của mình thì sao?

Thiết kế nhà chòi bằng cọc cừ tràm tại khu du lịch sinh thái ven sông
Thiết kế nhà chòi bằng cọc cừ tràm tại khu du lịch sinh thái ven sông

Như các bạn đã biết, ở các khu du lịch sinh thái. Ngoài các cây ăn quả như chôm chôm, sầu riêng, xoài, thanh long. Các khu vực trò chơi cho gia đình và các bé nhỏ thì còn có ao cá phục vụ nhu cầu giải trí như câu cá. Hoặc đơn giản là uống cà phê ngắm cảnh. Tuy nhiên, để xây dựng được những nhà chòi đẹp và chắc chắn thì phần móng đóng vai trò quan trọng nhất. Tùy vào nhu cầu của từng khu du lịch mà có thể xây móng bằng bê tông hoặc bằng cừ tràm. Nếu là khu du lịch hoặc biệt thự có nhiều điều kiện kinh phí, thì thường xây móng bằng bê tông. Nếu là nhà ở bình thường có ao cá thì xây móng bằng cọc cừ tràm kết hợp với sàn tre.

Khảo sát địa chất đất nền?

Bước đầu tiên là khảo sát nền đất ở khu vực xây dựng. Đây là nơi có độ cao và độ dốc thay đổi. Yếu tố kỹ thuật xem xét là mật độ đất có phù hợp để đóng cọc cừ tràm làm móng hay không. Nếu nền đất cứng, không bị nước xói mòn thì có thể yên tâm đóng cọc. Nếu nền yếu đất bờ có thể bị sụp, lở gây mất an toàn.

Nếu như dựng nhà trên đất liền thì tính toán và cưa sẵn cọc cừ tràm cho từng vị trí. Với nghề mộc dưới nước, không ai dám mạo hiểm làm việc ấy. Vì không biết chắc độ nông sâu của biển. Nền biển chắc chắn cỡ nào nên gỗ phải cùng độ dài. Rồi làm cách nào để trụ ngâm dưới nước biển không bị mục nhanh, chống được hà bám, …

Chuẩn bị đóng cọc?

Sau khi khảo sát đất nền, công việc tiếp theo là định vị cho móng của lán chòi cần xây dựng. Chú ý quan sát kỹ khu vực xây dựng, tiếp đó là số cọc cừ tràm cần thiết. Đây là bước khởi động cho tiến trình ép cọc.

Tìm vị trí đặt trụ đỡ?

Ngoài cọc cừ tràm, trụ đỡ là thành phần khác cũng quan trọng không kém. Trụ đỡ được dùng để đặt sàn lên đó, nó sẽ có vai trò liên kết cọc và sàn. Tất cả sức nặng của nhà chòi đều dồn vào phần trụ đỡ này. Nên thường thì sẽ xây dựng bằng trụ bê tông. Các trụ này thường cách nhau khoảng 1m đến 2m. Dàn đều ra khắp mặt bằng của nhà chòi.

Xem thêm: https://vuacutram.vn/ket-hop-giua-coc-cu-tram-va-cot-tre-de-thiet-ke-nha-mat-tren-song/

Kiểm tra mật độ đất nền?

Trong quá trình khoan cọc cừ tràm cần kiểm tra độ cứng vững của nền đất. Xem nó có phù hợp với trọng lượng lán được xây dựng bên trên hay không. Đây là bước quan trọng để bảo đảm an toàn khi xây dựng và sử dụng. Nên chọn những nơi đất cứng, không chọn nơi đất xốp hoặc đất bị xói mòn bởi nước.

Sẵn sàng để dựng lán chòi?

Sau khi việc làm móng đã hoàn thiện. Theo đặc điểm của đối tượng xây dựng các trụ đỡ được phân bổ và có chiều cao khác nhau. Như với lán có phần đưa ra mặt nước thì các cọc ở gần phía mặt nước có chiều cao để bằng phẳng với phần trên nền đất. Đối với lán nằm hẳn trên mặt đất thì các cọc cừ tràm có chiều cao nhô lên phải bằng nhau.

Xây dựng lán theo cách mà bạn thích?

Khi đã xong các giai đoạn kiểm tra ở trên, tiếp theo là bước vào giai đoạn cuối cùng. Cũng là giai đoạn mang tính thẩm mỹ nhất, đó là xây lán theo cách mà bạn thích. Lán hay các chòi nghỉ được làm sẵn ở xưởng được đặt lên các trụ đỡ đã có sẵn. Bạn có thể dùng chất liệu gỗ, đá, vải, … Để làm lán hoặc chòi tùy nhu cầu sử dụng.

Rõ ràng là với một nền móng vững chắc bên dưới. Việc đặt nhà chòi lên trên thì sẽ rất vững chãi và cân bằng, sẵn sàng cho sử dụng.

Tổng kết lại, bài viết trên đây là những chia sẻ mà Tân Hoàng Phát muốn gửi đến bạn khi muốn làm nhà chòi bằng cọc cừ tràm. Bạn nên tìm hiểu kỹ về cây cừ tràm và công dụng trước khi mua hàng nha. Cừ Tràm Tân Hoàng Phát là vựa phân phối cừ tràm với giá cạnh tranh và tốt nhất hiện nay trên thị trường. Bạn vui lòng gọi đến số 0938.688.993 để được tư vấn và đặt hàng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn