Cách nhận biết phân biệt tấm cót tre, mê bồ và phên tre

Posted on 2747 lượt xem

Các sản phẩm từ tre ngày càng được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Đây là một tin hiệu mừng cho sự phát triển bền vững, hạn chế những ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của chúng ta và các loài sinh vật.

Các vật liệu từ thiên nhiên có giá thành rẻ, bền bỉ, chịu được tác động từ môi như mưa, gió, nắng rất tốt. Không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nguyên liệu chủ động được và dồi dào. Tre là một trong số những vật liệu thiên nhiên như vậy.

Các sản phẩm mà tre được ứng  dụng nhiều có thể kể đến là cót tre, mê bồ và phên tre.

Tấm cót tre

Cót tre là một sản phẩm được làm từ phần thân tre sau khi quá trình chọn lọc, ngâm trong bùn, trải qua quá trình đan lát sẽ trở thành những tấm cót theo yêu cầu của khách hàng.

Tấm cót tre có màu vàng nhạt rất đẹp mắt, các nan tre được đang điều nhau, nang từ 2-3cm.

tam cot tre
Tấm cót tre

Cót tre mang trong mình sự bền bỉ dẻo dai, chịu được tác động xấu từ môi trường nên được dùng nhiều trong thi công công trình nhằm giữ chặt đất cho nền móng, bờ sông, bờ kênh những nơi dễ xảy ra hiện tượng sạt lở.

Ngoài ra, nó còn dùng trong việc ngăn ô cho việc nuôi gia cầm, động vật nhỏ rất hiệu quả. Vừa tận dụng không gian, che chắn tốt, giữ ấm cho vật nuôi những ngày đông. Cót tre còn được sử dụng để tạo những bức tường đơn giản cho những túp lều nhỏ hay những gian hàng bán hàng thủ công mỹ nghệ, mặt hàng handmade,…

Tấm mê bồ

Loại này được làm chủ yếu từ tre trúc, quy trình làm theo cách thủ công. Cách làm tương tự như đan cót mộc. Sự khác biệt về kích thước nan và thường đan theo kiểu chữ thập. Ứng dụng nhiều trong lót sàn trải bê tông, quay lúa….

Mê bồ khác với cót tre khi chúng ta nhìn vào màu sắc của chúng và nan tre được đan. Mê bồ có màu nâu xanh, nan tre nhỏ hơn 1cm và là vỏ tre.

Có giá thành rẻ, dễ vận chuyển, nhẹ rất thích hợp cho việc dựng các căn chòi nghỉ mát.Rất thích hợp cho việc trang trí và tạo không gian hoài cổ.

Tấm phên tre

Tấm phên tre được làm từ thân tre già nhất, trải qua quá trình tạo những tấm phên tre và đan thành tấm từ những người thợ thành nghề thực hiện.

Phên tre được sử dụng nhiều trong thực hiện các công trình có nền móng yếu, đất ẩm ướt, dễ bị sạt lở. Nó được dùng nhiều do đáp ứng tốt yêu cầu của nhà thầu, hiệu quả trong thi công. Là vật liệu có giá thành rẻ, dễ vận chuyển, thi công dễ dàng. Với tính chất chịu nước của cây tre nên khi dùng ở nền đất ẩm ướt rất thích hợp.

tam phen tre
Tấm phên tre

 

Hiệu quả tuyệt vời mà phên tre mang đến cho việc gia cố móng nền và chống sạt lở vô cùng tuyệt vời mà khó vật liệu nào trên thị trường về giá thành và chất lượng mà nó mang lại.

Chọn cót tre, mê bồ hay phên tre trong bày trí không gian?

Những vật liệu trên có những công dụng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của quý khách. Trang trí thì nên chọn cót tre, chặn đất và gia cố móng nền thì nên chọn phên tre kết hợp cùng mê bồ.

Hãy đến với chúng tôi nơi cung cấp các sản phẩm từ tre chất lượng với giá thành rẻ nhất mà quý khách hàng có thể tìm được trên thị trường. Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách hàng và hướng dẫn chọn lựa sản phẩm thích hợp nhất.

Xem thêm bài viết: Quy trình sản xuất cót tre như thế nào? Nghề đan cót có đang bị mai một?

Rate this post

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn