Phên tre cót tre – Xu hướng mới của kiến trúc tương lai

Posted on 3490 lượt xem

Sau một thời gian đánh mất vị thế trên thị trường, phên cót tre dần lấy lại ánh hào quang khi xưa. Phên tre cót tre ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong thi công thiết kế và bài trí không gian. Theo dự báo của giới kiến trúc, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường như mây tre sẽ là xu hướng của tương lai.

Lịch sử sử dụng phên cót tre

Tre là loài cây gắn bó với làng quê Việt Nam từ ngàn đời nay. Tre đã đi vào ca dao, hò vè, thơ ca và những câu hát. Nghĩ tới tre là ta nghĩ ngay đến một làng quên yên ả, thanh bình. Với những bụi tre đu đưa trong gió, với cánh cò trắng bay, với đàn trâu đang nhởn nhơ gặm cỏ,..

Phên tre, cót tre trong đời sống

Với sự sáng tạo, khéo léo của mình, người dân Việt đã khéo léo sử dụng tre trong đời sống hàng ngày. Từ dựng cột, làm nhà, làm bàn ghế cho tới đan giỏ, rổ rá, phên phơi,.. Tại các làng nghề truyền thống, phên được dùng để phơi bánh tráng, bánh đa,.. Có thể khẳng định, từng có thời, tre là “ông hoàng” trong lĩnh vực thi công xây dựng và thiết kế công trình.

Tre từng có thời thống trị ngành xây dựng
Tre từng có thời thống trị ngành xây dựng

Phên tre, có tre trong xây dựng

Thế nhưng thời đại thay đổi, con người bắt đầu chuộng các vật liệu xây dựng công nghiệp như bê tông sắt thép hơn. Các vật dụng cũng dần được thay thế bằng nhựa, gỗ. Trước tình trạng này, các làng nghề mây tre đan bắt đầu điêu đứng và lụi tàn dần. Người dân bỏ đi làm nghề khác vì ngành nghề truyền thống không thể đảm đương gánh nặng trên vai.

Sau một thời gian dài sử dụng các vật liệu hiện đại. Con người dần phát hiện ra nhược điểm của chúng. Bê tông cốt thép tuy chắc nhưng khả năng hấp thụ nhiệt lượng lớn. Vào mùa hè, những công trình này trở thành nỗi kinh hoàng của gia chủ nếu thiếu vắng đi điều hòa. Các vật dụng từ nhựa tuy rẻ, dễ mua nhưng không có giá trị thẩm mỹ, độ bền kém. Hơn nữa, chúng còn là nguyên liệu không thân thiện với môi trường. Đồ bằng gỗ tuy cầu kì, tinh tế, sang trọng nhưng lại đắt, đặc biệt là với các loại gỗ lâu năm.

Chính vì thế, nhiều người đã quy trở về phên cót tre trong thi công xây dựng. Những nguyên vật liệu này đảm bảo cả 3 yếu tố: khả năng chống nóng hiệu quả. Tính kinh tế và khả năng thẩm mỹ cao. Phên tre có thể ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Làm vách ngăn, lát trần, chụp bóng đèn. Đã có rất nhiều nhà hàng, quán ăn sử dung phên cót tre vào xây dựng và bố trí không gian.

Phên cót tre được nhiều nhà hàng sử dụng
Phên cót tre được nhiều nhà hàng sử dụng

Phên cót tre – Vật liệu của tương lai

Không những lấy lại ánh hào quang, phên, cót tre còn được dự báo là vật dụng của tương lai. Các sản phẩm này đảm bảo cả hai yếu tố:

Khả năng khai thác vô tận

  • Gỗ không được xem là nguyên liệu của tương lai vì khả năng khai thác của gỗ có hạn. Với diện tích rừng tự nhiên, chúng ta không được phép khai thác để không gây ảnh hưởng xấu tới môi trường. Với rừng trồng thời gian thu hoạch rất lâu. Nếu cầu tăng cung sẽ không có khả năng đáp ứng. Trong khí đó, tre có thể thích ứng với nhiều loại thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau, phát triển rộng rãi ở khắp mọi nơi. Hơn nữa, tre lại nhanh cho thu hoạch nên có thể cung cấp nguồn nguyên liệu vô hạn.

Thân thiện với môi trường

  • Phên cót tre được sản xuất 100% từ tre lại cực kì thân thiện với môi trường. Những sản phẩm như vậy luôn là xu thế của tương lai.

Khả năng chống nóng hiệu quả

Khí hậu càng ngày càng khắc nghiệt, thời tiết trở nên nóng bức, khó chịu. Bê tông cốt thép là những vật liệu có tính hấp thụ nhiệt cao. Vì vậy, chúng sẽ khiến không gian sống của bạn trở nên ngột ngạt hơn. Với khả năng chống nóng hiệu quả, phên tre, cót tre sẽ là vật liệu cực kì hữu dụng trong tương lai. Bạn có thể dùng phên cót để làm vách ngăn hoặc lớp mái nhằm giảm tính hấp thụ và bức xạ nhiệt.

Trong tương lai, những vật dụng thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe. Có tính chống nóng hiệu quả sẽ được ưa chuộng hơn cả. Chính vì đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên, phên, cót tre sẽ trở thành xu hướng mới của kiến trúc tương lai.

Xem thêm: https://vuacutram.vn/phen-tre-ket-hop-cu-tram-phuong-phap-gia-co-mong-hieu-qua/

Rate this post

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn