Những tác dụng không ai ngờ của cây tre

Posted on 2825 lượt xem

Cây tre được xem là biểu tượng ở những vùng quê của Việt Nam, gắn liền với cuộc sống và sinh hoạt và lịch sử của dân tộc. Tre là loài cây sống lâu năm, mọc thành nhóm. Sinh trưởng tốt ở những vùng có điều kiện khí hậu nóng ẩm. Và cây tre còn có nhiều công dụng mà không phải ai cũng biết và sử dụng hợp lý nhất.

Tre dùng làm vật liệu xây dựng

Những vùng có nhiều tre nứa thì vật liệu chính để làm nhà là cây tre. Từ cột nhà, sàn nhà hay mái nhà, tường nhà đều có thể dùng tre để làm.  Ngày nay tre không đơn thuần chỉ dùng làm những công trình đơn giản. Với các phương pháp xử lý bằng hóa chất giúp độ bền và khả năng chống ẩm mốc hay mối mọt cao hơn. Những công trình có kiến trúc hiện đại đã được xây dừng chỉ bằng nguyên liệu duy nhất từ tre và có độ bền rất cao.

Các sản phầm từ tre như phên tre, cót tre giúp gia cố nền móng trong xây dựng nhà. Và các công trình lớn như kè chắn sóng, kè chống xâm ngập mặn…  Cọc tre hay cọc cừ tràm là vật liệu không thể thiếu để xử lý nền đất yếu, có độ lún và sạt lở cao.

Tre dùng làm giấy

Từ xa xưa người Tàu đã biết dùng những thanh tre kết lại với nhau để ghi chú hay viết chữ. Ngày nay công nghệ phát triển tre được chế biến thành bột giấy giúp thay thế các loại cây thân gỗ khác để làm giấy và các sản phẩm từ giấy. Độ trắng và chất lượng giấy sản xuất từ tre luôn đảm báo chất lượng cao nhất.

Tre dùng làm dụng cụ sinh hoạt

Chiếc ô che mưa, quạt tay hay mành tre là những sản phẩm quen thuộc với đời sống hằng ngày của người Việt.  Tất cả đều được làm từ tre và một số vật liệu kết hợp khác.

Đôi đũa mà bạn ăn mỗi ngày cũng được làm từ tre. Hay những dụng cụ như gường, chiếu, chổi quét nhà hay bàn ghế … có thể sử dụng tre làm vật liệu.

Tre dùng làm dụng cụ sinh hoạt
Tre dùng làm dụng cụ sinh hoạt

Hàng thủ công mỹ nghệ có giá trị kinh tế cao như bình hoa, bộ bình chén uống nước… Được làm từ tre đã tạo được thương hiệu trên toàn thế giới.

Tre còn được dùng làm nhạc cụ như đàn nhị, đàn bầu, đàn tì bà… Hoặc làm dụng cụ thể thao như cầu mây…

Măn tre là thực phẩm chứa nhiều chất sơ, chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Đây được xem thực phẩm quan trọng của người dân vùng nông thôn Việt.

Măng tre tươi
Măng tre tươi

Tre dùng làm thuốc chữa bệnh

Cây tre được sử dụng làm thuốc trong dân gian từ lâu đời.  Như tinh tre có tác dụng thanh hóa nhiệt đàm, trừ phiền, chống nôn, dùng chữa ho đờm vàng đặc, bồn chồn mất ngủ, nôn mửa.

Lá non của cây tre  có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, lợi niệu. Nó thường được dùng chữa nhiệt tà gây tổn thương tân dịch, phiền táo, khát nước, miệng lưỡi lở loét…

Trúc lịch là vị thuốc chế bằng cách chặt tre tươi, cắt thành từng đoạn, nướng lên và vắt lấy nước. Nó có tác dụng thanh nhiệt, trừ đờm, định suyễn, dùng chữa hen suyễn do đờm nhiệt, trúng phong hôn mê, kinh giản, điên cuồng.

Trúc nhự : là vị thuốc chế bằng cách cạo bỏ vỏ xanh bên ngoài của cây tre. Sau đó cạo lớp thân bên trong thành từng mảnh hay sợi mỏng. Có tác dụng thanh hóa nhiệt đàm, chống nôn. Dùng chữa ho đờm vàng đặc, bồn chồn mất ngủ, nôn mửa …

Ngoài ra các thành phần được làm từ tre còn có tác dụng chữa các loại bệnh như bệnh thủy đậu, viêm phế quản cấp tính, viêm bàn quang…

Xem thêm: https://vuacutram.vn/cay-bach-dan-va-nhung-tac-dung-khong-ai-ngo-den/

Tre giúp bảo vệ đất và môi trường

Những khu vực gần bờ sông hay bị sạt lở đất thì trồng tre sẽ giúp giữ đất, cải tạo đất bạc màu, chống xói mòn. Rễ tre còn lại trong đất sau khi thu hoạch. Giúp giữ lại các chất dinh dưỡng và độ ẩm cho các vụ tiếp theo. Vì vậy mà nhiều khu vực ở miền Bắc nước ta thường trồng tre để tạo thành bờ đơ chống ngập nước. Tre hấp thụ khí các-bon-nic và thải ra 35% lượng khí oxi vào khí quyển. Nhiều hơn so nhiều loại cây thân gỗ khác.

Trên đây là những tác dụng của cây tre mà không phải ai cũng biết đến. Hãy tận dụng nguồn nguyên liệu từ tre đế sử dụng khi cần nha.

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
Website: https://vuacutram.vn