Cung cấp cừ tràm, dịch vụ thi công liên quan đến cừ tràm

Ứng dụng cọc cừ tràm trong thi công xây dựng

Cọc cừ tràm trong thi công xây dựng như thế nào ? Cọc cừ tràm nghe có vẻ xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên nếu đã làm trong ngành xây dựng thì bạn không thể không không biết đến công dụng diệu kỳ của cừ tràm. Vậy loại cây gỗ có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Nam Bộ này có công dụng gì? Và thực ra cừ tràm là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Cọc cừ tràm được dùng trong xây dựng

Cọc cừ tràm được dùng trong xây dựng

Ứng dụng của cọc cừ tràm trong xây dựng.

1. Ưu và nhược điểm của biện pháp thi công đóng cừ tràm.

 • Ưu điểm:
  • Giá thành của biện pháp thi công đóng cừ tràm rẻ hơn rất nhiều só với các biện pháp thi công khác.
  • Nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên, được trồng và thu hoạch quanh năm.
  • Phù hợp với địa chất đất ở khu vực phía nam, các khu vực gần kênh, rạch.
 • Nhược điểm:
  • Không sử dụng được cho các công trình có độ chịu tải lớn như chung cư, biệt thự, các tòa nhà cao tầng.
  • Cừ tràm sử dụng làm cọc cần phải là loại mới được khai thác, còn tươi mới và thân thẳng.

2. Lựa chọn cừ tràm:

Cừ tràm dùng để làm cọc phải thẳng và tươi và tùy theo công trình mà ta sẽ sử dụng các loại cừ tràm khác nhau. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cừ tràm với giá thành khác nhau:

+ Cừ tràm gốc  8 – 10 cm, dài 4m, ngọn 3,5 cm

+ Cừ tràm gốc 8 – 10 cm, dài 4,5 m, ngọn 3,5 cm

+ Cừ tràm gốc 10 – 12cm, dài 4 m, ngọn 4,5 cm

+ Cừ tràm gốc 10 -12 cm, dài 4,5 m, ngọn 4 cm

3. Phạm vi áp dụng của cừ tràm.

Sau định nghiã cừ tràm là gì thì ta có thể mường tượng được cừ tràm được dùng làm cọc để gia cố nền đất. Cho những công trình có tải trọng truyền xuống không lớn hoặc để gia cố những cừ kè hay vách đất. Khi cọc cừ tràm được đóng ở môi trường đất ẩm ướt sẽ được gia tăng tuổi thọ lên từ 50 – 60 năm. Do đó các chủ công trình xây dựng trên nền tảng đất ẩm ướt cần tìm hiểu kỹ về vấn đề cừ tràm là gì. Công dụng và giá thành của loại cọc này.

Lưu ý: loại cọc cừ tràm này không nên sử dụng ở những vùng đất khô cằn hay ẩm ướt thất thường. Vì sẽ làm cho gỗ cừ tràm nhanh bị mục nát.

Phương pháp hạ cọc cừ tràm.

Công dụng, mục đích của loại cọc này đã được giới thiệu ở phần trên. Vậy phương pháp hạ cọc cừ tràm là gì. Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây. Tương tự như một số loại cọc khác, cừ tràm được hạ bằng hai phương pháp:

 • Hạ cọc bằng phương pháp thủ công truyền thống: phương pháp này sẽ sử dụng vồ gỗ rắn để đóng. Chú ý đầu cọc phải được bịt kín bằng sắt để tránh đầu cọc bị dập nát. Tuy đã được bọc kỹ lưỡng, nhưng cũng không tránh được việc bị dập nát do vậy khi đóng xong cần phải cưa bỏ đi phần dập nát.
Phương pháp hạ cọc cừ tràm bằng tay

Phương pháp hạ cọc cừ tràm bằng tay

Theo như những gì tìm hiểu về cọc cừ tràm là gì thì với trường hợp đất yếu. Bùng nhùng sẽ khó đóng cọc bằng phương pháp thủ công hơn. Nếu cọc đóng mà bị nẩy lên thì phải hạ lại cọc bằng phương pháp gia tải, kết hợp với rung lắc.

 • Hạ cọc bằng máy: đây là phương pháp hiện đại sử dụng gầu máy đào để hạ cọc cừ tràm gia cố nền đất. Phương pháp này hiện nay được ứng dụng phổ biến bởi tính nhanh và có thể tiết kiệm chi phí nhân công.

Với những trường hợp thi công gặp lớp cát dày thì cần phải sử dụng máy đóng cừ dung. Đây cũng là biện pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay do cấu trúc đất thi công ngày nay có rất nhiều cát hoặc xà bẩn san lấp.

Những lưu ý khi đóng cọc cừ tràm trong thi công xây dựng.

Với những tìm hiểu về cừ tràn là gì, khi gia cố đóng loại cọc này cần có một số lưu ý như sau:

 • Luôn lưu ý loại cọc này chỉ thích hợp dùng cho những công trình có mực nước ngầm cao. Khi đóng cọc cần ngập xuống dưới mực nước ngầm. Để có thể tránh được mối, mọt và gia tăng được tuổi thọ của loại cọc này.
 • Và những công trình sử dụng cọc cừ tràm không có yêu cầu quá lớn về tải trọng.
 • Khi đóng cọc cừ tràm cần tuân thủ quy tắc đinh ốc. Đóng từ vòng ngoài vào trong, từ xa vào gần và vị trí ở cầng gần tim móng càng tốt.
 • Theo những tìm hiểu về cừ tràm là gì thì cừ tràm khi gia cố phải xuống thẳng. Không được gẫy hay dập, cong vênh.
 • Khi đóng cọc cho cùng một loại móng cần đóng cừ tràm lớn xuống trước, cừ tràm nhỏ đóng sau.
 • Sauk hi đóng xong toàn bộ cọc trên diện tích thi công. Cần phủ lên đầu cọc một lớp đất cát vàng dày khoảng 10 cm rồi mới tiến hành đổ betong lót và tiếp tục thi công phần tiếp theo.

Hy vọng sau những kiến thức mà chúng tôi cung cấp cho các bạn về cừ tràm là gì sẽ giúp cho các công trình xây dựng có thể thi công trên nền móng thích hợp và vững chắc nhất.

Mã ĐK 2653986