Cung cấp cừ tràm, dịch vụ thi công liên quan đến cừ tràm

Cây cừ tràm

Tiêu chuẩn cừ tràm trong xây dựng, những điều cần biết

Cừ tràm ngày nay được sử dụng khá nhiều trong xây dựng, đặc biệt là ở các tỉnh phía nam nước ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tiêu chuẩn cừ tràm trong xây dựng. Nên lựa chọn cừ tràm như thế nào để có thể đạt được chất lượng, hiệu quả tốt nhất trong xây dựng.

Tìm hiểu về cừ tràm

Tên gọi khác: tràm ta, tràm cajuputi.

Cây cừ tràm là cây gỗ được trồng nhiều ở vùng Đông nam Bộ nước ta. Cây được trồng trên đất sình lầy, bùn đất sét và ngập nước. Đây là gỗ được sử dụng là cọc đóng. Là một loại vật liệu xây dựng được sử dụng từ hàng trăm năm quá bởi đặc tính kinh tế, cũng như độ bền, khả năng chịu lực của chúng. Đặc biệt cọc cừ tràm lại đặc biệt phát huy tác dụng ở môi trường ngập nước, đất sinh lầy có liên kết kém.

Cây cừ tràm

Cừ tràm được sinh sống ở khu vực phía nam nước ta

Từ những ngày nước ta còn bị Pháp thuộc, cừ tràm đã được sử dụng làm công trình xây dựng của người Pháp. Cho đến ngày nay, một số công trình của người Pháp vẫn tồn tại cùng dòng chảy thời gian. Như minh chứng cho khả năng chịu lực diệu kỳ của cọc cừ tràm.

Khi xã hội ngày càng đô thị hóa, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các công trình hiện đại. Cọc bê tông cốt thép dần thay đổi với cọc cừ tràm. Tuy nhiên, cọc cừ tràm vẫn có chỗ đứng trong vị thế xây dựng. Vậy khi lựa chọn cọc để xây dựng thì tiêu chuẩn cừ tràm là như thế nào.

Tiêu chuẩn cừ tràm trong xây dựng

Nếu có ý định sử dựng cừ tràm để gia cố nền đất trong  công trình xây dựng của bạn. Hãy chú ý những tiêu chuẩn cừ tràm sau:

  • Chiều dài: 4 -5 m
  • Đường kính ngọn: 4 – 5 cm
  • Đường kính gốc: 10 – 12 cm
  • Mật độ đóng cừ : khoảng 25 cây/ m2.

Do cừ tràm là một cây gỗ nên rất khó để xem là vật liệu có tính truyền lực theo hướng nào. Do đặc thù của cây tràm có cây cong, cây thẳng, tuổi thọ khác nhau. Tuy nhiên, tiêu chuẩn cừ tràm vẫn nên lựa chọn những cây mới chặt, thẳng.

Tiêu chuẩn cừ tràm để sử dụng làm cọc còn phụ thuộc rất nhiều vào mực nước ngầm. Tùy theo từng vùng, từng mùa mà mực nước ngầm cũng sẽ thay đổi. Cọc cừ tràm luôn phải đóng dưới mực nước ngầm để tránh bị mục nát giảm tuổi thọ. Do đó mà tùy theo tính chất đất vùng xây dựng. Khoảng thời điểm mà ta sẽ thay đổi tiêu chuẩn cừ tràm để phù hợp nhất sao cho cừ tràm có thể phát huy được hết khả năng của chúng.

Cọc cừ tràm cần đáp ứng đúng tiêu chuẩn

Cọc cừ tràm cần đáp ứng đúng tiêu chuẩn

Việc thi công sơ sài lớp bê tong lót cũng góp phần làm cho công trình xây dựng có nguy cơ bị sụt lún. Do kỹ thuật sơ sài dẫn đến bê tong có thể bị rạn, vỡ hoặc biến dạng. Những điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ an toàn của công trình xây dựng sau này. Để hạn chế tình trạng này xảy ra, nên rải đá 4 x 6 sau đó mới rải xi măng lên trên và cán bằng.

Phương án thi công đối với cọc cừ tràm

Từ các tiêu chuẩn cừ tràm đã nêu, khi tiến hành đóng cọc xuống nền đất ta có thể thực hiện bằng 2 cách:

  • Phương pháp truyền thống gia cố cọc cừ tràm bằng tay:  phương pháp này sẽ sử dụng vồ gỗ rắn để đóng. Chú ý đầu cọc phải được bịt kín bằng sắt để tránh đầu cọc bị dập nát. Tuy đã được bọc kỹ lưỡng, nhưng cũng không tránh được việc bị dập nát do vậy khi đóng xong cần phải cưa bỏ đi phần dập nát. Do vậy trước khi thi công đóng cọc bạn cần xét cọc chuẩn theo tiêu chuẩn cự tràm.
  • Sử dụng máy móc để ép cọc cự tràm: đây là phương pháp hiện đại sử dụng gầu máy đào để hạ cọc cừ tràm gia cố nền đất. Phương pháp này hiện nay được ứng dụng phổ biến bởi tính nhanh và có thể tiết kiệm chi phí nhân công. Các tiêu chuẩn cự tràm khi sử dụng máy ép cũng sẽ giảm bớt đi.

Với những trường hợp thi công gặp lớp cát dày thì cần phải sử dụng máy đóng cừ dung. Đây cũng là biện pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Do cấu trúc đất thi công ngày nay có rất nhiều cát hoặc xà bẩn san lấp.

Với những tiêu chuẩn cừ trầm chúng tôi đã cung cấp. Mong rằng bạn có thể lựa chọn chính xác cừ tràm để cung cấp nền móng vững chắc cho công trình xây dựng của mình. Khi đấy mọi chi phí sẽ được tiết kiệm hơn. Công trình xây dựng tiết kiệm được những thời gian dư thừa. Bạn sẽ thành công hơn khi kiến tạo ra tác phẩm nghệ thuật kiến trúc.

Mã ĐK 2653986