Cung cấp cừ tràm, dịch vụ thi công liên quan đến cừ tràm

Biện pháp thi công ép cọc cừ tràm

Những điều cần chú ý khi áp dụng biện pháp thi công ép cọc cừ tràm

Biện pháp thi công ép cọc cừ tràm được coi là biện pháp gia cố nền móng. Hiệu quả cho những công trình xây dựng nhỏ, có sưc chịu tải ít. Thi công đóng cừ tràm không chỉ giúp tăng độ chịu tải và giảm độ lún. Phương pháp thi công này còn giúp tiết kiệm chi phí tối đa bởi giá thành rẻ. Vậy khi áp dụng biện pháp thi công ép cọc cừ tràm này bạn cần lưu ý những điều gì?

Biện pháp thi công ép cọc cừ tràm là gì?

Đây là biện pháp thi công gia cố nền móng cho các công trình ở nền đất yếu. Ẩm ướt, sình lầy, có tải trọng như các công trình nhà xây dựng từ 1 đến 4 tầng hay các công trình gia cố bờ đê, bờ kè.  Đặc biệt biện pháp thi công ép cọc cừ tràm này rất phù hợp với những công trình có mực nước ngầm cao. Vì theo đặc tính tự nhiên gỗ cừ tràm sẽ sống rất tốt ở môi trường ngập nước. Phương pháp thi công này thường được ứng dụng ở các khu vực phía nam.  Bởi cừ tràm xuất hiện nhiều ở các khu vực phía nam, khi đó sẽ giảm được chi phí giá thành vận chuyển. Biện pháp thi công ép cọc cừ tràm này cũng tương tự như biện pháp ép cọc tre ở miền Bắc.

Biện pháp thi công ép cọc cừ tràm

Biện pháp thi công ép cọc cừ tràm

Với những vùng đất luôn ẩm ướt, ngập nước có hệ số rỗng cao. Các kiến trúc sư sẽ luôn ưu tiên cho việc sử dụng biện pháp thi công ép cọc cừ tràm. Bởi cọc cừ tràm khi vào đất sẽ giúp nâng đỡ độ chặt của đất. Nâng kết cấu cũng như tăng sức chịu tải của khu đất lên. Đặc biệt cừ tràm khi sống ở môi trường ngập nước tuổi thọ sẽ tăng lên 50 – 60 năm mà cũng không bị mục nát, mối mọt. Khi áp dụng biện pháp thi công này trên nền đất khô cằn, thiếu nước. Cừ tràm sẽ không phát huy được tác dụng mà sẽ bị mục nát rất nhanh.

Để tìm hiểu thêm về móng trong công trình xây dựng bạn có thể tham khảo : https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%B3ng_(c%C3%B4ng_tr%C3%ACnh_x%C3%A2y_d%E1%BB%B1ng)

Ưu và nhược điểm của biện pháp thi công ép cọc cừ tràm.

Ưu điểm

So với các phương pháp khác, khi sử dụng biện pháp thi công ép cọc cừ tràm sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Do đây là nguyên liệu có thể khai thác sẵn trong tự nhiên và không mất quá nhiều chi phí vận chuyển.

Đây là biện pháp thường được sử dụng ở vùng đất ngập nước. Khi mà các biện pháp ép, đóng cọc khác không thể thực hiện.

Biện pháp thi công ép cọc cừ tràm có thể ép bằng phương pháp truyền thống ép tay. Hoặc cũng có thể sử dụng máy để ép. Do đó, người tiêu dùng sẽ có sự lựa chọn để cân đối chi phí hợp lý nhất.

Cọc cừ tràm sẽ có tuổi thọ khá cao khi sống ở trong môi trường ngập nước. Do vậy khi áp dụng đúng cách biện pháp thi công ép cọc cừ tràm. Sẽ giúp giữ vững được nền móng của công trình, tăng tuổi thọ, giảm sụt lún ở công trình xây dựng.

Nhược điểm

Trên đây là những ưu điểm của biện pháp thi công ép cọc cừ tràm. Tuy nhiên bất cứ phương pháp nào cũng có nhược điểm, và ép cọc cừ tràm cũng không ngoại lệ. Khi thực thi biện pháp ép cọc cừ tràm đòi hỏi đơn vị thi công.   Thiết kế phải có tay nghề cao. Trình độ chuyên môn  đủ mới có thể triển khai đóng ép. Như vậy mới có thể đảm bảo được công trình sau khi xây dựng không bị sụt lún hay nghiêng ngả. Hơn nữa, biện pháp thi công ép cọc cừ tràm này sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với các biện pháp thi công khác. Bởi tính chất đất nền xây dựng yếu và phương cách đóng từng cọc cần có sự tính toán tỉ mỉ.

Trước đây cừ tràm rất dễ có thể tìm mua, nhưng ngày nay do lượng cung không đảm bảo lượng cầu. Cho nên tìm được cọc cừ tràm đảm bảo đúng, đủ yêu cầu kỹ thuật là rất khó khăn. Do vậy nó cũng sẽ ảnh hưởng tương đối đến quá trình thi công cũng như chất lượng thi công của công trình.

Khi áp dụng biện pháp thi công ép cọc cừ tràm nên lựa chọn những cây cừ tràm mới được khai thác, còn mới, thẳng và độ dài. Đường kính đúng quy chuẩn có như vậy mới đạt được quy chuẩn chịu tải từ 0,6 – 0,9 kg/ cm2

Sau đây là bảng thống kê một số loại cừ tràm thông dụng trên thị trường:

STT Tên vật tư Đơn vị tính Quy chuẩn
1 Gốc (cm) Ngọn (cm) Dài (m) Dài (m)
2 Cừ tràm Cây 6 – 8 3 – 4 4.0 4.5
3 Cừ tràm Cây 7 – 8 3 -4 4.0 4.5
4 Cừ tràm Cây 7 – 9 4 – 5 4.0 4.5
5 Cừ tràm Cây 8 – 10 4 – 5 4.0 4.5
6 Cừ tràm Cây 10 – 12 5 4.0 4.5

Một số lưu ý khi áp dụng biện pháp thi công ép cọc cừ tràm.

  • Cọc cừ tràm phải là cọc tươi, mới, thẳng để đảm bảo cấu trúc truyền lực không bị thay đổi. Dẫn đến thay đổi kết cấu của cả móng cừ tràm.
  • Khi đóng, ép cọc nên đặt vị trí của cừ tràm ở vị trí cao hơn mạch nước ngầm và đất vẫn ẩm ướt. Có độ bão hòa cao. Để đảm bảo cừ tràm không bị khô dẫn đến hỏng hóc, mục nát.
  • Khi đóng cọc cừ tràm xong cần tiến hành tạo một lớp lót bê tông. Lớp lót này không được phép làm qua loa vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của cả móng. Một sai sót nhỏ cũng có thể làm cho kết cấu bị lỏng lẻo dẫn đến sụt lún công trình.
  • Không nên lấy cách phủ lên đầu cừ sau khi đóng vì cát có thể len lỏi xuống dưới cấu trúc của đất. Dẫn đến cấu trúc bị nới lỏng ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.
  • Khi áp dụng biện pháp thi công ép cọc cừ tràm. Cần đóng cừ tràm xuống thẳng, không gẫy, dập hay cong vênh . Để đảm bảo chất lượng công trình xây dựng. Trong trường hợp là dải cọc hoặc hàng cọc thì nên đóng tuần tự theo hàng. Với cọc cừ tràm ở vách hồ, bờ kè thì đóng từ hàng cọc xa mép hồ nhất vào.
  • Khi áp dụng biện pháp thi công ép cọc cừ tràm biện pháp ép cọc từ ngoài vào trong, từ xa vào gần. Sẽ không giúp cho kết cấu đất được bền vững chặt chẽ hơn. Mà biện pháp này chỉ làm cho ta tốn thời gian và nhân công trong xây dựng.

Phương pháp thi công ép cọc cừ tràm

Biện pháp thi công ép cọc cừ tràm 2

Thi công ép cọc cừ tràm

Với biện pháp thi công ép cọc cừ tràm ta có thể sử dụng hai cách sau:

  • Hạ cọc cừ tràm bằng tay: Dùng vồ gỗ để đóng thẳng cừ tràm xuống đất. Để tránh dập nát ta sẽ bịt kín đàu tràm bằng sắt. Sau khi đóng cừ tràm xong ta phải cưa bỏ phần dập nát phía trên.
  • Hạ cọc cừ tràm bằng máy: phương pháp hiện đại sử dụng gầu máy đào để hạ cọc cừ tràm gia cố nền đất. Phương pháp này hiện nay được ứng dụng phổ biến. Bởi tính nhanh và có thể tiết kiệm chi phí nhân công. Các tiêu chuẩn cự tràm khi sử dụng máy ép cũng sẽ giảm bớt đi.

Với những trường hợp thi công gặp lớp cát dày thì cần phải sử dụng máy đóng cừ dung. Đây cũng là biện pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Do cấu trúc đất thi công ngày nay có rất nhiều cát hoặc xà bẩn san lấp.

Mã ĐK 2653986