Cung cấp cừ tràm, dịch vụ thi công liên quan đến cừ tràm

giới thiệu về cây cừ tràm

Giới thiệu cây cừ tràm – cây công nghiệp – cây công trình

Cừ tràm không phải là một cái tên xa lạ nữa, thậm chí nó còn được ứng dụng vào rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Vậy nó được ứng dụng như thế nào. Vựa cừ tràm Tân Hoàng Phát sẽ chia sẻ cho quý khách một vài điều để tìm hiểu sâu hơn về cây cừ tràm.

Cây cừ tràm là loại cây lâm nghiệp cũng là loại cây công trình. Nó thường được sử dụng với các tên khác như chè cay, chè đồng, khuynh diệp, bạch thiên tầng.

Về hình thái cây tràm:

Là loại cây gỗ nhỏ hay trung bình , thường xanh ,cao 10-15m, có cây cao đến 20-25m và đường kính của tràm có thể đạt tới 50-60cm. Đôi khi là cây bụi, cao 0,5-2m, nếu tràm được mọc ở nơi có đất khô hạn, cằn cỗi thì thân tràm thường không được thẳng , có vỏ ngoài mỏng và xốp, có màu trắng xám , thường bong thành nhiều lớp , có rễ phát triển mạnh ,lá đơn mọc so le nhau,phiến lá có hình trái xoan hoặc hình mác, đầu lá nhọn hoặc tù , gốc cây tròn hoặc hơi hình nêm , lúc non thì có lông hơi màu trắng bạc ,sau nhẵn màu xanh lục , có hình cung, cuống lá ngắn và có lông.

Cụm hoa bông thì mọc ở đầu cành hoặc nách lá . Hoa nhỏ màu trắng ,trắng xanh nhạt trắng vàng nhạt hoặc trắng kem, đài hợp ở gốc thành hình ống trụ hay hình trứng.

Tràm là 1 trong 10 loài thuộc chi tràm . Ở nước ta có 2 dạng tràm

  • Tràm đồi: hay còn gọi là tràm gió , cây bụi nhỏ, cao 0,5-2,7m được phân bố chủ yếu ở các vùng có đất đai cằn cỗi, trên các đồi núi thấp vùng nội địa hay ven biển. Có hàm lượng tinh dầu trong lá cao.
  • Tràm cừ hay là cây gỗ: cao 10-20cm mọc trên đất phèn ngập nước chủ yếu ở Đồng tháp mười bao gồm các tỉnh long an, đồng tháp, an giang, kiên giang và cà mau. Hàm lượng tinh dầu trong lá thấp hơn

Địa điểm phân bố:

Ở nước ta thì phân bố rộng rãi như Bắc kan, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Phú Yên, Quảng Nam, Vĩnh Long, Đồng Tháp , An Giang, Cà Mau, Kiên Giang, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Quảng Trị, Nghệ An, Hải Dương

Và còn được phân bố rộng ở các nước khác trên thế giới.

Tràm là loài cây lâu năm ưa sống ngoài sáng và có bộ tán thưa. Trong tự nhiên, tràm phát tán, tái sinh từ hạt, từ gốc hoặc rễ, tràm có tốc độ tăng trưởng khá là nhanh. Với điều kiện ở nước ta thì tràm sẽ ra hoa vào khoảng 2-3 năm tuổi

Các công dụng của tràm:

  • Lá tràm thì có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau nên được dùng để điều trị các vết thương,vết bỏng, cảm lạnh,hay cúm và kích thích tiêu hoá trong y học dân tộc. Lá tràm đem phơi khô thì được một số nơi đem đun nấu nước để uống thay chè.
  • Tinh dầu tràm được dùng xoa bóp ngoài chữa đau khớp, hay chân tay nhức mỏi, tinh dầu tràm được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất các loại cao xoa “ Thiên Hương” “ dầu gió” , tinh dầu tràm còn được làm thuốc sát trùng,giảm ho, thông thoáng mũi họng
  • Gỗ tràm thì được dùng trong xây dựng, trụ mỏ, nguyên liệu giấy sợi, và đóng đồ gia dụng.

Thành phần hoá học :

Theo như thông tin chúng tôi được biết thì Lá tươi của dạng tràm đồi thường chứa (0,3-(0,5-0,8(-1,2%) tinh dầu. Trong đó có thành phần cineol là chính. Các hợp chất khác có hàm lượng không đáng kể.

Về giá trị kinh tế, khoa học và bảo tồn.

Có 2 loại diện tích rừng tràm lớn nhất. Chỉ riêng vùng Đồng Tháp Mười, cà mau, kiên giang đã có khoảng 100.000 ha rừng tràm tự nhiên. Ở miền trung diện tích rừng tràm cũng lên đến hàng chục ha rừng tràm. Hằng năm con người chúng ta cũng đã và đang khai thác và chưng cất được khá nhiều tinh dầu tràm. Khu rừng tràm vừa cung cấp các sản phẩm kinh tế cao( gỗ, tinh dầu, mật ong) và là nơi cư trú của các động vật quý hiếm giữ vai trò cân bằng và bảo vệ môi trường . Nói ngắn gọn hơn thì tràm là 1 cây đa tác dụng.

Khai thác chế biến và bảo quản

Ở nước ta hiện vẫn khai thác tinh dầu tràm mọc tự nhiên là chủ yếu. Cây 5-6 năm tuổi có thể cho thu lứa là đầu tiên. Mỗi năm có thể hái 2 lứa vào mùa sinh trưởng. Đây là cây có sinh khối chất xanh. Hàm lượng và chất lượng tinh dầu đều cao. Khi thu hái thường cắt cả lá và cành non ở độ cao cách mặt đất chừng 1m.

Lá tràm thu về dùng để chưng cất tinh dầu. Việc chưng cất tinh dầu thường sử dụng các thiết bị lôi kéo theo hơi nước.

Đó là những thông tin chi tiết về cây cừ tràm. Nếu các bạn còn thắc mắc bất cứ vấn đề gì liên quan đến cừ tràm thì hãy liên hệ cho Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát theo hotline: 0938.688.993 để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình nhé.

Mã ĐK 2653986