Cung cấp cừ tràm, dịch vụ thi công liên quan đến cừ tràm

cừ tràm là gì

Cừ tràm là gì? Ứng dụng cừ tràm trong xây dựng

Hiện nay, cừ tràm là vật liệu gỗ được khai thác và nuôi trồng nhằm mục đích phục vụ trong các công trình thi công xây dựng, làm dược liệu, chạm trổ điêu khắc, tinh dầu… Vậy bản chất của cừ tràm là gì, cách tính toán kết cấu cừ tràm trong thi công như thế nào? Hãy cùng Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát tìm hiểu và phân tích nhé.

Cừ tràm là gì?

Tràm cừ có tên khoa học là Melaleuca cajuputy Powell,, còn gọi là tràm Cajuputi, tràm ta, khuynh diệp. Là giống cây trồng thuộc họ thực vật sim. Tràm mang tính ấm, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đa dạng như thi công, đóng cọc, làm móng trong xây dựng, điêu khắc, đốt than; đặc biệt, tinh dầu tràm được ứng dụng trong y học cổ truyền, sử dụng làm ấm cơ thể, xông hơi, tắm rửa cho người lớn tuổi, phụ nữ sau sinh, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ…

Cừ tràm là loại cây gỗ mọc trên đất phèn, đất nhiễm mặn, ít dinh dưỡng, ngập nước, chủ yếu tại các tỉnh thành như Long An, Đồng Tháp Mười, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, địa phận khu vực miền tây, đông nam bộ.

Cây Tràm thường cao từ 10-25 mét, đường kính trung bình khoảng 50 đến 60 cm, gốc tròn, đầu nhọn hình nêm, đôi lúc có những sợi lông mềm màu xanh lục, màu trắng.

Hiện nay cừ tràm còn được nuôi trồng tại địa phận các tỉnh Bắc trung bộ như Thừa THiên Huế, Quảng Ninh, Quảng Bình bởi đặc điểm ứng dụng thực tiễn cao của nó.

 

Phương pháp trồng cừ tràm hiệu quả

 • Kỹ thuật nhân giống và trồng cừ tràm:

Cừ tràm được nhân giống chủ yếu từ hạt, hạt tràm rất nhỏ. Thông thường, một ký tràm có 2.700.000 hạn tram. Gieo hạt vào những chậu bầu đất hoặc trong luống, trong khu vực vườn ươm.

Tại các tỉnh thành Bắc trung bộ, nông dân thường hay trồng tràm theo thời vụ bắt đầu vào mùa mưa, hoặc mùa xuân. Tràm được trồng theo từng hốc nhỏ. Thông thường, tràm đồi thường được trồng theo  kỹ thuật cây cách cây 1m, hàng cách hàng là 0,5m; trồng dọc theo đường mức trên đồi.

Tràm được gieo theo tỷ lệ 7000 hạt/m2 hoặc 2g/m2. Cây con sau khi nẩy mầm rất yếu ớt, nhỏ, thân cây rất mảnh, rất dễ mắc các bệnh về nấm mốc, hoặc chết khi bị ngậm hút, hạn hán, hoặc mắc những căn bệnh hại do vi sinh vật; vì thế nhà làm vườn cần lưu ý bảo đảm đủ độ ẩm cho cây, tưới nước theo mật độ thích hợp, sử dụng những loại thuốc chống nấm, sử dụng bạt che, những biện pháp tránh mưa tránh nắng cho cây. Thời điểm cây đạt đến độ 5 hoặc 6 tháng tuổi, có thể đem cây đến trồng tại trang trại, nơi sản xuất.

Vườn ươm cũng có thể nhân giống cừ tràm bằng phương pháp giâm hom từ rễ, thân và cành, cho ra những kết quả rất khả quan.Song, biện pháp nhân giống bằng hạt thì thuận tiện, giúp tiết kiệm giá thành, chi phí hơn.

Tràm có khả năng tái sinh và phục hồi trở lại, bằng những cành chồi non từ rễ hoặc gốc, khai thác tràm không ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên, môi trường.

 • Chăm sóc Cừ tràm:

Việc chăm sóc cừ tràm là điều tối quan trọng, nếu chăm sóc với kỹ thuật tốt, mật độ sống của tràm có thể lên đến 90%. Chú ý đến việc làm cỏ, cũng như giữ ẩm cho cây trong thời vụ trồng đầu tiên. Thời điểm tràm đạt đến 5 tuổi, sẽ cho ra kết quả khả quan nhất, độ cao trung bình của tràm sẽ dao động từ 1 đến 1,2 mét với bộ tán rộng và phân chia thành rất nhiều cành.

 • Thông tin cần lưu ý:
 1. Tràm trồng theo mô hình tập trung
 2. Có thể sinh trưởng được tại các đồi núi đá vôi, ít chua, có đất xám. Độ PH của đất giao động từ 5 đến 6.
 3. Thích hợp trồng ở môi trường với lượng mưa từ 1500 đến 1800 mm.
 4. Thu hái hạt giống ở rừng giống và chuyển đến các trang trại, vườn ươm cây.
 5. Hạt giống đa dạng, phong phú.
 6. Trồng cừ tràm theo tiêu chuẩn trồng của cây con có bầu. nên gieo hạt thẳng để tạo điều kiệm nảy mầm và sinh trưởng tốt nhất.
 7. Mật độ gieo hạt khoảng từ 7000 hạt/m2 hoặc 2g/m2.
 8. Nên trồng ở đất ngập phèn(PH từ 2,5 đến 3 là lý tưởng), trung bình độ ngập khoảng từ 4 đến 5 tháng trong năm.

(hình ảnh Nhà vườn đang chăm sóc và gieo hạt cừ tràm)

Ứng dụng cừ tràm trong xây dựng:

Cọc cừ tràm là một loại gỗ quý, được sử dụng khá phổ biến vào nền kiến trúc Pháp cách đây hơn một trăm năm. Đến tận bây giờ, cừ tràm vẫn còn giữ nguyên vẹn tính bền vững, độc đáo đó qua các công trình kiến trúc Pháp xây dựng chủ yếu bằng cừ tràm mà hậu sinh để lại (ví dụ: Nhà hát Lớn TP.HCM/ khởi công 1898, phường Bến Nghé, Quận 1; Chung cư Thanh Đa quận Bình Thạnh TP.HCM/ khởi công 1968-1972).

Cừ tràm chủ yếu được sử dụng trong thi công xây dựng, nhằm mục đích xử lý các nền đất yếu như đất sét, đất cát, đất bùn và đất than bùn…

Có thể xây dựng nhà 5 tầng trên móng cọc cừ tràm, nên đóng cọc tràm trên nền lớp đất vững, tốt.

Không nên sử dụng cừ tràm cho các công trình có nền đất dưới là mực nước ngầm chảy xiết, bởi ma sát giữa vỏ cừ tràm, lớp đất và nước ngầm sẽ làm cho cừ tràm mục dần, đường kính sẽ thu hẹp lại và độ chống không còn tốt.

Chúng tôi hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn thông tin cũng như ứng dụng của cừ tràm trong thi công, xây dựng và đời sống.

Liên hệ với chúng tôi để được tự vấn một cách chi tiết và mua cừ tràm với giá ưu đã nhất.

Mã ĐK 2653986