Cung cấp cừ tràm, dịch vụ thi công liên quan đến cừ tràm

Cốp pha là gì? Tầm quan trọng của cốp pha

Nếu bạn đã từng tham gia xây dựng các công trình như nhà ở dân sinh hay bất kỳ công trình nào khác. Đều có một loại vật liệu luôn được xử dụng thường xuyên đó là cốp pha. Vậy cốp pha đóng vai trò gì và có những tác dụng nào?.

Cốp pha là gì?

Cốp pha là công cụ tạo khuôn tạm thời để đổ bê tông và tạo thành bê tông. Ván khuôn truyền thống được chế tạo bằng gỗ, nhưng nó cũng có thể được chế tạo từ thép, sợi thủy tinh gia cố nhựa và các vật liệu khác.

Cấu tạo

Lúc xưa thì gỗ là vật liệu chính để tạo nên cốp pha. Nhưng vì gỗ sau một thời gian sử dụng bị mục và độ bền giảm. Vì vậy ngày nay có nhiều loại được cấu tạo từ thép, nhựa công nghiệp… Một miếng thường có 3 phần chính là ván mặt, sường cứng và các thành phần khác.

Ván mặt tiếp xúc trực tiếp với bê tông và là phần quan trọng giúp định hình bê tông. Mặt ván nên có độ nhẵn cao giúp mặt bê tông không bị lòi lõm khi khô.

Sườn cứng là bộ phận liên kết trực tiếp với mặt ván, có khả năng chịu lực chính cho toàn bộ hệ thống.

Các phụ kiện liên kết có tác dụng liên kết các tấm cốp pha, đảm bảo được kết cấu bền chặt.

Những tiêu chuẩn kỹ thuật

Khi lựa chọn cốp pha thì loại bê tông và nhiệt độ là những cân nhắc quan trọng. Vì chúng đều ảnh hưởng đến gây ra áp suất khác nhau.

Các mặt cốp pha phải có khả năng chống lại áp suất thủy tĩnh của bê tông ướt. Sẽ giảm xuống không trong vòng vài giờ tùy thuộc vào hỗn hợp bê tông.

Giá trị tối thiểu là 5 N / mm2 được khuyến nghị trong mọi trường hợp. Khi cố định ván khuôn dọc để không làm hỏng bê tông cố định trong quy trình.

Hình dạng, kích thước khuôn và vị trí lắp đặt phải đúng với thiết kế. Để chế tạo được kết cấu bê tông có hình dạng, kích thước như mong muốn.

Được thiết kế sao cho giữ được hình dạng của bê tông trong suốt quá trình kết và đóng rắn. Tránh tình trạng biến dạng.

Tùy từng công trình hay kết cấu khác nhau như xây móng hay xây cột mà chọn loại thích hợp.

Các loại cốp pha

Cốp pha dầm

Ván khuôn cho dầm móng có dạng hộp ba mặt được hỗ trợ và được đặt ở đúng vị trí mong muốn. Thời gian loại bỏ cho ván khuôn sẽ thay đổi theo nhiệt độ không khí, độ ẩm và tốc độ xử lý.

Cốp pha cột

Dùng để tạo khuôn cho cột khi đổ bê tông. Có thể tạo thành nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, hình vuông, hình tam giác.

Cốp pha nhựa

Cốp pha nhựa có thể tái sử dụng và tạo hình bê tông nhanh hơn các loại khác. Các ván khuôn được lắp ráp hoặc nhiều tấm lồng vào nhau. Hoặc từ một hệ thống mô-đun và được sử dụng đơn giản bê tông cấu kiện .

Cốp pha đóng vai trò quan trọng khi xây dựng các thành  phần quan trọng của công trình. Từ cố định các loại cọc như cọc cừ tràm, cọc thép đến việc định hình bê tông và khung thép thành 1 khối thống nhất. Chất lượng cốp pha sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông. Vì vậy khi xây dựng bạn không nên bỏ qua công đoạn chọn và đóng cốp pha theo đúng tiêu chuẩn trong xây dựng.

Mã ĐK 2653986