Cung cấp cừ tràm, dịch vụ thi công liên quan đến cừ tràm

Công dụng của mỗi bộ phận cây cừ tràm

Công dụng của mỗi bộ phận cây cừ tràm

Cho dù giá cừ tràm có lên xuống thất thường không thực sự mang lại hiệu quả kinh tế khi trồng loài cây này thì đây vẫn nằm trong quy hoạch phát triển cây lâm nghiệp giữ rừng của chính quyền địa phương. Bên cạnh lợi ích to lớn trong việc bảo vệ môi trường thì không thể phủ nhận công dụng của loài cây này. Mỗi bộ phận của cây cừ tràm đều có những ứng dụng riêng trong cuộc sống và chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết sau đây.

Thân gỗ cừ tràm

Đây chắc chắn là bộ phận giá trị nhất của loài cây lâm nghiệp. Gỗ cừ tràm đặc biệt được sử dụng nhiều trong lĩnh vực xây dựng, đó là để đóng cọc gia cố nền đất yếu. Điều này nhờ khả năng chịu lực cũng như không bị mố mọt hay côn trùng gì làm tổn hại được trong môi trường nước. Ngoài ra nó còn có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất những sản phẩm gia dụng đơn giản. Khi phân tích cụ thể gỗ cừ tràm chúng ta thu được những thông tin cụ thể sau: khối lượng riêng ở mức trung bình, dao động từ 685-690 kg/m3. Lực chịu nén dọc ở mức trung bình khá 1750 kg/cm2.

Đối với rừng cừ tràm có nhiều chất hữu cơ trong đất, có sự thúc đẩy sự hoạt động của các vi khuẩn yếm khí trong đất nên chính là môi trường hoàn hảo cho các loài tảo, phù du , sinh vật nhuyễn thể là nguồn thức ăn cho các loài cá. Vì thế ngoài gỗ cừ tràm thì nguồn lợi thủy sản mang lại của những cánh rừng này là không nhỏ.

Rừng cừ tràm còn khiến cho những cơn sóng dữ tấn xông đê biển trở nên êm đềm nhẹ nhàng hơn. Sóng có lớn tới đâu khi gặp rừng tràm thì sẽ không uy hiếp được những con đê biển nữa. Trong những năm gần đây du lịch sinh thái cũng là một hướng đi của những cánh rừng tràm. Không khí trong lành, nhiều trò chơi hoạt động sinh thái được tạo ra đã thu hút một lượng không nhỏ khách du lịch tới rừng tràm.

Vỏ và lá cây cừ tràm

Vỏ cây cừ tràm có cấu tạo từng lớp mỏng chứa 2 chất là oxalate và carbonate vôi giữa các lớp nên tạo khả năng cách nhiệt tốt. Ở đất nước Australia được áp dụng để làm vật liệu cách nhiệt. Theo số liệu phân tích của Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật thì trong lá tươi cây cừ tràm có chứa 0,5-0,8 % tinh dầu. Dầu tràm ở thể lỏng trong màu xanh lục nhạt ,thơm nhưng hơi chua. Trọng lượng riêng ở mức 0,926. Do nhờ có chất Cajeputol có tính sát trùng nên được sử dụng làm thuốc trị bệnh đường hô hấp. Ngoài ra sản xuất dầu thơm người ta cũng sử dụng tinh dầu cừ tràm khá nhiều.

Than của cây cừ tràm

Như tất cả chúng ta đều biết thì than cừ tràm dùng để làm chất đốt rất tốt. Ngoài ra than của loài cây lâm nghiệp này còn có rất nhiều công dụng hữu ích khác, đầu tiên phải kể đến tính năng cải tạo đất.

  • Than có tính kiềm nên có khả năng trong trung hòa đất phèn.
  • Than có khả năng chứa một lượng nước và không khí thích hợp nên khi trộn than với đất theo một tỉ lệ thích hợp thì sẽ cải thiện được khả năng thông khí và thoát nước của đất.
  • Trên bề mặt của than cừ tràm có rất nhiều lỗ nhỏ lòi mà mắt thường không nhìn thấy được đó là nơi cư trú của các vi sinh vật trong đất. Các vi sinh vật này sẽ phân giải các chất hữu cơ có trong đất để cây có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt hơn. Theo kinh nghiệm thì nghiền bột than thành bột nhỏ sẽ cho hiệu quả cao hơn.

Công dụng tiếp theo của than cừ tràm sẽ là cải tạo nước. Cũng nhờ những lỗ nhỏ giữ được nhiều loại vật chất bẩn cặn nên có tác dụng làm sạch chất độc hại và mùi khó chịu trong nước. Hơn nữa trong than ngoài ca bon còn có nhiều khoáng chất khác, các chất này hòa tan trong nước sẽ tạo ra một loại nước uống ngon hơn. Để cải tạo nước theo cách này càn sử dụng loại than cứng không vỡ.

Than cừ tràm có khả năng thu giữ nhiều chất nên có tac dụng khử mùi. Ví dụ khi cho than vào tủ lạnh thì sẽ hút được các mùi khó chịu từ các loại thực phẩm, hay các mùi ảm khó chịu trong đôi giày của bạn cũng sẽ được giải quyết bằng loại than này. Thêm một tính năng nữa là thu giữ khí etylen mà hoa quả chín phát ra. Điều này giúp cho hoa quả chín chậm hơn và đặc biệt rất phù hợp với táo, lê, chuối.

Có thể thấy cây cừ tràm là một loại cây lâm nghiệp có nhiều ứng dụng tròn đời sống chính ta. Từ rễ, lá, thân đều có cho mình những chức năng riêng để phục vụ đời sống con người tốt hơn. Ngoài ra than cừ tràm cũng có nhiều tính năng vượt trội bên cạnh khả năng cung cấp nhiệt.

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, giá cừ tràm còn bếp bênh khiến kinh tế của người dân trồng loài cây lâm nghiệp này chưa thực sự bền vững. Vì vậy cần có sự vào cuộc của chính quyền trong khâu tăng năng suất trồng cừ tràm cũng như liên kết với các nơi tiêu thụ để đời sống bà con cải thiện hơn trong thời gian tới.

Mã ĐK 2653986