Cung cấp cừ tràm, dịch vụ thi công liên quan đến cừ tràm

Biện pháp thi công đóng cừ tràm đúng kỹ thuật

Biện pháp thi công đóng cừ tràm là một phương pháp gia cố nền đất yếu dùng trong xây dựng, tương tự như việc đóng cọc tre ở miền bắc. Việc sử dụng cọc tràm khi thi công xây dựng ngày nay khá phổ biến vì tính sẵn có và giá thành rẻ của sản phẩm. Nhưng đã mấy ai nắm được rõ quy trình biện pháp thi công đóng cọc tràm đúng kỹ thuật.

Phạm vi áp dụng của biện pháp thi công đóng cừ tràm.

Cừ tràm được sử dụng để gia cố nền đất cho những công trình có tải trọng truyền xuống không lớn. Những kiến trúc nhà từ 1 đến 4 tầng hoặc để gia cố bờ kè, bờ sông.  Đóng cọc cừ tràm nhằm nâng cao độ chặt, tính liên kết của đất, giảm hệ số rỗng dẫn đến có thể nâng cao sức chịu tải của đất.

Cọc cừ tràm được sử dụng để gia cố nền đất trong xây dựng

Cọc cừ tràm được sử dụng để gia cố nền đất trong xây dựng

Cừ tràm là cây thân gỗ sống trong môi trường ngập nước của nước ta. Vì thế biện pháp thi công đóng cọc cừ tràm được sử dụng ở những vùng đất ngập nước, có mực nước ngầm cao. Khi cọc cừ tràm sống ở môi trường ẩm ướt, ngập nước sẽ phát huy hết tác dụng liên kết nền đất và tuổi thọ của cọc có thể lên đến 50 – 60 năm. Tuy nhiên, cọc cừ tràm không thể sử dụng cho những vùng đất khô cằn. Vì điều này sẽ làm cho cừ bị hỏng, mục nát và không giúp cho nền đất chịu tải được.

Tùy theo từng cấu trúc của các loại đất mà ta sẽ có cách tính toán só lượng cọc trên 1m2 đất. Thông thường :

 • Với đất yếu có độ sệt IL = 0,55: 0,66 thì nên đóng16 cọc cho 1m2.
 • Với đất yếu có độ sệt IL = 0,7 : 0,8 thì theo tính toán móng cừ tràm nên đóng 25 cọc cho 1m2.
 • Và cuối cùng với đất yếu IL . 0,8 trong tính toán đóng cọc cừ tràm chính xác cần tới 36 cọc.

2. Những kỹ thuật cần nắm khi áp dụng biện pháp thi công đóng cừ tràm.

Khi áp dụng biện pháp thi công đóng cừ tràm, ta cần chú ý những điều sau:

 • Cọc cừ tràm cần phải được dựng thẳng trước khi đóng. Trong quá trình đóng cọc cũng luôn phải giữ thẳng cọc tràm không được để cọc xuống đất theo hướng nghiêng. Để tránh ảnh hưởng đến việc liên kết tạo khả năng chịu lực cho đất.
 • Đầu cọc khi tiến hành đóng cần phải được bọc một lớp sắt để tránh cọc bị dập nát, hư hỏng. Sau khi đóng xong cọc cần phải cưa bỏ phần đầu bị dập nát đi.

Những lưu ý khi đóng cọc cừ tràm

 • Trong quá trình đóng cọc chỉ đóng từng cọc một, tuyệt đối không đóng nhiều cọc cùng một lúc. Để tránh cọc bị nghiêng ảnh hưởng tới biện pháp thi công đóng cừ tràm.
 • Khi đóng cọc phải có độ chốt tối đa. Điều này, cần phải chú ý đến công tác đóng thử cọc trước khi tiến hành đóng cọc thật.
 • Cọc được đóng xong vẫn có phần đầu ở trên mực nước ngầm. Thì cần phải cắt bỏ phần này đi để tránh tình trạng cọc ở môi trường khô sẽ bị mục nát, hỏng, mối mọt.
 • Các cọc cần phải phân đều ra diện tích móng. Khi áp dụng biện pháp thi công ép cọc cừ tràm. Ta cần đóng dư ra mỗi cạnh móng tầm 20 cm để tránh lực rung trượt.
 • Khi vát nhọn cọc chỉ cần vát đầu trên chiều dài 10 -15 cm. Nếu vát nhiều hơn cọc sẽ mất chiều dài thiết kế, ảnh hưởng đến những tính toán ban đầu. Từ đó không đảm bảo được sức chịu tải của nền móng.
 • Theo kinh nghiệm dân gian thì cần đóng cọc từ ngoài vào trong, theo đường trôn ốc. Tuy nhiên, cách này cũng không làm cho nền đất gắn kết hơn so với việc đóng thông thường. Mà chỉ làm tốn thêm thời gian và nhân công lao động.

Khi thực hiện đúng các kỹ thuật trên là bạn đã có thể hoàn thành được quy trình biện pháp thi công đóng cừ tràm đúng kỹ thuật đảm bảo cho công trình xây dựng nhà bạn thật bền vững.

Mã ĐK 2653986